Samfélagsmiðlar

Ennþá er Boeing í vandræðum með Max þoturnar

Fyrsta eintakið af Boeing Max10 var framleitt árið 2019 en forstjóri flugvélaframleiðandans gerir ekki ráð fyrir að þoturnar fái samþykki flugmálayfirvalda í ár.

Óhætt er að segja að framleiðsla á farþegaþotum hjá Boeing hafi einkennst af alvarlegum göllum síðastliðinn áratug eða svo. Í ársbyrjun 2013 voru allar þær Dreamliner þotur sem komnar voru í notkun kyrrsettar eftir að vandamál komu upp í rafgeymum vélanna. Flugbannið varði í rúma þrjá mánuði og enn þann dag í dag fylgjast flugmálayfirvöld vestanhafs óvenju náið með framleiðslu á þessari tegund farþegaþota. Vandamálin heyra nefnilega ekki sögunni til og það sama má segja um Boeing Max þoturnar.

Þær voru kyrrsettar í mars 2019 eftir tvö flugslys þar sem 346 manns létu lífið. Nærri tveimur árum síðar fengu flugfélög að taka Max þoturnar sínar í notkun á ný og þá af gerðinni Max8 og Max9.

Boeing bíður nefnilega ennþá eftir leyfi til að afhenda flugfélögum Max7 og Max10 þotur þó liðin séu fjögur ár frá því að fyrsta eintakið af þeirri fyrrnefndu var framleitt og þrjú ár frá fyrstu ferð Max10.

Og nú eru lobbístar Boeing komnir í kapphlaup við tímann því um áramótin ganga í gildi reglur sem kveða á um að allar nýjar farþegaþotur skuli vera með öflugara viðvörunarkerfi í flugstjórnarklefanum en er í Max þotunum í dag.

Núverandi kerfi mun vera nærri óbreytt frá forverum Max þotanna, þ.e. Boeing 737NG samkvæmt frétt Flight Global. Þar segir að kostnaðurinn við að bæta kerfið verði gríðarlegur og því miklir hagsmunir í húfi fyrir flugvélaframleiðandann.

Forstjóri Boeing er þó ekki vongóður um að bandarísk flugmálayfirvöld samþykki bæði Max7 og Max10 fyrir áramótin. Hann vonast þó til að sú minni fái grænt ljós og því óumflýjanlegt að setja þurfi betri kerfi í þær stærri.

Max þotunum í flota Icelandair hefur fjölgað umtalsvert að undanförnu og í júní sl. skrifaði félagið undir viljayfirlýsingu um kaup á fjórum í viðbót. Þau eintök voru framleidd árið 2018 en Boeing átti nú í sumarbyrjun ennþá um 240 tilbúnar en óseldar Max þotur. Og samkvæmt viðmælanda Túrista sem er öllum hnútum kunnugur hjá Boeing þá hefur Icelandair fengið „bargain price“ á þessu fjórum þotum.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …