Samfélagsmiðlar

Fjölgun farþega skrifast aðallega á þyrluflugið

Þyrla yfir Vatnsmýrinni.

Það voru ríflega 42 þúsund farþegar sem flugu til og frá Reykjavíkurflugvelli í ágúst en leita þarf aftur til 2018 til að finna fjölmennari hóp flugfarþega í Vatnsmýrinni í þessum mánuði ársins. Í samanburði við ágúst í fyrra fjölgaði farþegunum um nærri tíu þúsund eða um 29 prósent.

Sú mikla aukning endurspeglast þó ekki í farþegatölum Icelandair því farþegum í innanlandsflugi félagsins fjölgaði aðeins um ríflega tvö þúsund eða um 11 prósent í ágúst.

Mesta aukningin í flugumferð til og frá höfuborginni í ágúst snéri þó ekki að áætlunarferðum heldur leiguflugi því þar fjölgaði farþegunum um 47 prósent samkvæmt svari Isavia við fyrirspurn Túrista. Þar eru meðtaldir þeir sem fljúga til höfuðborgarinnar í einkaþotum en það kemur þó fram í svari Isavia að aukninguna í leiguflugi í ágúst megi nánast alla skrifa á þyrluflug.

Og skýringuna á því er vafalítið að finna í eldgosinu sem hófst í Meradölum á Reykjanesi þann 3. ágúst því þá jókst mjög eftirspurn eftir útsýnisflugi að eldstöðvunum.

Sem fyrr segir fjölgaði farþegum í innanlandsflugi Icelandair um 11 prósent í ágúst en í heildina nýttu 23 prósent fleiri sér áætlunarferðir til og frá Reykjavíkurflugvelli í síðasta mánuði. Þar vegur Grænlandsflug Icelandair sennilega þungt enda lá það niðri síðasta sumar. En þetta gæti líka verið vísbending um að umsvin í innanlandsflugi Ernis og Norlandair hafi aukist hlutfallslega meira en hjá Icelandair.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …