Samfélagsmiðlar

Frelsi til að klæðast

Virgin Atlantic-flugfélagið leyfir körlum í flugáhöfnum framvegis að klæðast pilsum og konur buxum og tjá þannig eigin sjálfsmynd kjósi þau svo. Þá verða farseðlar framvegis gefnir út á kynhlutlausan hátt - hvorki skrifað herra né frú fyrir framan nöfn farþega.

Hönnuðurinn Vivienne Westwood með áhafnarfólki Virgin Atlantic þegar nýju búningarnir voru kynntir

Virgin verður fyrsta flugfélagið í Bretlandi sem hverfur frá kröfum um að kynin klæðist hefðbundnum klæðnaði við störf um borð í flugvélum – karlar í buxum, konur í pilsum. Framvegis geta karlar í flugáhöfnum, bæði flugmenn og flugþjónar, klæðst pilsi ef þeir kjósa svo – og konur buxum, segir í frétt The Telegraph. Um leið og þessi breyting er gerð, ætlar Virgin að fella niður kynbundna titla farþega: „herra“ og „frú“. Framvegis verður titillinn „Mx“ eða eitthvað álíka. 

Markaðsstjóri Virgin Atlantic, Juha Jarvinen, segir að flugfélagið vilji að starfsfólk þess fagni eigin sjálfsmynd og njóti sín eins og það er í störfum sínum. „Við viljum að fólkið okkar velji þann búning sem því þykir best passa sér sjálfu og eigin sjálfsmynd. Um leið viljum við tryggja að farþegar séu ávarpaðir á ókynbundinn hátt.” Á síðasta ári hætti British Airways að ávarpa farþega með titlunum „herrar” mínir og „frúr.”

The Telegraph segir réttilega að flugfélög séu smám saman að hverfa frá ströngum reglum um klæðaburð, hæð og aldur, um sýnileika húðflúrs og annað útlitstengt. Íslendingar hafa t.d. tekið eftir því að allar flugáhafnir Play klæðast buxum um borð. Enn hefur þó ekki sést til flugmanns í pilsi hjá Play. 

Nýir búningar áhafna Virgin Atlantic eru hannaðir af breska hönnuðinum Vivienne Westwood. 

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …