Samfélagsmiðlar

Þarna var Skúli varkárari en stjórnendur Play

Það er töluverður munur á umsvifum Play í dag og því sem Wow Air gerði haustið 2015.

Rekstur Play í ár á alla vega tvennt sameiginlegt með umsvifum Wow Air árið 2015 – flugflotinn er jafnstór og bæði félög tóku fyrstu skrefin í Bandaríkjunum. Play ætlar sér hins vegar stærri hluti í vetur en lagt var upp með hjá Wow Air fyrir sjö árum síðan. En 2015 var annað árið af tveimur sem flugfélagið skilaði hagnaði.

Í flugferðum talið voru umsvif Play á fyrri helming þessa árs álíka og hjá Wow Air á sama tímabili fyrir sjö árum síðan. Þá flugu þotur þess síðarnefnda rétt rúmlega 900 ferðir frá Keflavíkurflugvelli en hjá Play voru þær 5 prósent færri. Munar þar miklu um hægari gang í janúar og febrúar í ár sem skrifast á neikvæð áhrif ómíkrón afbrigðis kórónaveirunnar.

Í mars síðastliðnum má segja að Play hafi tekið fram úr 2015 útgáfunni af Wow Air og síðan þá hefur bilið breikkað eins og sjá má grafinu hér fyrir neðan. Munurinn í nýliðnum september var umtalsverður.

Þá flugu þotur Play 308 ferðir frá Keflavíkurflugvelli til nítján áfangastaða en á dagskrá Wow air, í september 2015, voru 220 ferðir til þrettán borga. Bilið næstu mánuði verður álíka mikið.

Upphafið að endinum

Óhætt er að segja að rekstur Wow Air hafi gengið vel árið 2015 því félagið hagnaðist um 1,1 milljarð króna. Olíuverð var á þessum tíma um helmingi lægra en það er í dag, óvissa í efnahagsmálum heimsins minni og það var ekkert stríð í Evrópu. Rekstrarumhverfið því sannarlega hagstæðara en í dag.

Og við þessar góðu aðstæður blés Skúli Mogensen í herlúðra. Í nóvember 2015 var nefnilega tilkynnt að Wow Air hefði tekið á leigu á þrjár breiðþotur sem nýttar yrðu í tíðar ferðir til bæði San Francisco og Los Angeles. Áætlunarflugið til Kaliforníu hófst vorið eftir.

Síðar viðurkenndi Skúli þó að með þessum breytingum hefði hann farið út af sporinu. Félagið hefði átt að halda sama takti og áður.

Nýtt efni

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …