Samfélagsmiðlar

Parísarbúar greiða atkvæði um bann við leigu á rafskútum

Síðustu fimm árin hefur verið hægt að fá leigða rafskútu í gegnum smáforrit hér og þar um París. Þær hafa verið mjög vinsælar meðal ungra ferðamanna en í dag ræðst í almennri atkvæðagreiðslu hvort skútuleigurnar starfi áfram. Borgarstjórinn vill að skúturnar hverfi af götunum.

Götumynd frá París

Rafskútur eru vinsælar í borgum. Leigufyrirtæki tryggja greiðan aðgang íbúa og ferðafólks að þessum farartækjum. Eina sem fólk þarf að gera er að hlaða niður smáforriti sem tengt er greiðslukorti. Þessi ferðamáti sló í gegn í París eins og annars staðar og hafa leigurnar starfað þar núna í fimm ár. Í dag, sunnudaginn 2. apríl, ræðst hvort starfsleyfi leigufyrirtækjanna renna út í sumar og verða ekki endurnýjuð. Borgaryfirvöld setja fram einfalda spurningu: Ertu hlynnt/ur eða andvíg/ur sjálfsafgreiðslurafskútum í París? Borgarstjóri lofar að niðurstaðan verði bindandi.

En það eru ekki einungis ferðamennirnir sem eru hrifnir af rafskútunum. Yngri kynslóðir Parísarbúa hafa tekið því fagnandi að skjótast á rafskútu með goluna í andlitinu í stað þess að fara niður í jörðina og taka lestina. Borgarstjórinn, Anne Hidalgo, og hennar fólk í ráðhúsi Parísar, hefur hinsvegar látið sannfærast af málflutningi þeirra sem segja rafskúturnar óttalega plágu og ógn í umferðinni og mikilvægt sé að losna við þær áður en Ólympíuleikarnir verða haldnir sumarið 2024. Hundruð slysa hafa orðið fólki sem farið hefur ógætilega á rafskútum eða að ökumenn bíla hafi ekki tekið tillit til þeirra – og svo er bent á slysahættu og óþægindi á gangstéttum þar sem skúturnar liggja eins og hráviði.

Bragginn er eitt þjóðartáknanna, til hliðar er fólk á hjólum og við gangstétt liggja leigu-rafskúturnar – MYND: ÓJ

Anne Hidalgo vonast til að borgarar Parísar samþykki í dag bann við rafskútunum, sem fluttu nærri tvær milljónir manna milli staða í borginni í fyrra. Þrír af hverjum fjórum notendum eru undir 35 ára aldri. Nú er spurningin hvort þetta unga fólk streymir á kjörstað til að verja rafskútuna – eða hvort það verður gamla fólkið sem ákveður örlög þessara farartækja sem það sjálft notar ekki.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …