Samfélagsmiðlar

Parísarbúar greiða atkvæði um bann við leigu á rafskútum

Síðustu fimm árin hefur verið hægt að fá leigða rafskútu í gegnum smáforrit hér og þar um París. Þær hafa verið mjög vinsælar meðal ungra ferðamanna en í dag ræðst í almennri atkvæðagreiðslu hvort skútuleigurnar starfi áfram. Borgarstjórinn vill að skúturnar hverfi af götunum.

Götumynd frá París

Rafskútur eru vinsælar í borgum. Leigufyrirtæki tryggja greiðan aðgang íbúa og ferðafólks að þessum farartækjum. Eina sem fólk þarf að gera er að hlaða niður smáforriti sem tengt er greiðslukorti. Þessi ferðamáti sló í gegn í París eins og annars staðar og hafa leigurnar starfað þar núna í fimm ár. Í dag, sunnudaginn 2. apríl, ræðst hvort starfsleyfi leigufyrirtækjanna renna út í sumar og verða ekki endurnýjuð. Borgaryfirvöld setja fram einfalda spurningu: Ertu hlynnt/ur eða andvíg/ur sjálfsafgreiðslurafskútum í París? Borgarstjóri lofar að niðurstaðan verði bindandi.

En það eru ekki einungis ferðamennirnir sem eru hrifnir af rafskútunum. Yngri kynslóðir Parísarbúa hafa tekið því fagnandi að skjótast á rafskútu með goluna í andlitinu í stað þess að fara niður í jörðina og taka lestina. Borgarstjórinn, Anne Hidalgo, og hennar fólk í ráðhúsi Parísar, hefur hinsvegar látið sannfærast af málflutningi þeirra sem segja rafskúturnar óttalega plágu og ógn í umferðinni og mikilvægt sé að losna við þær áður en Ólympíuleikarnir verða haldnir sumarið 2024. Hundruð slysa hafa orðið fólki sem farið hefur ógætilega á rafskútum eða að ökumenn bíla hafi ekki tekið tillit til þeirra – og svo er bent á slysahættu og óþægindi á gangstéttum þar sem skúturnar liggja eins og hráviði.

Bragginn er eitt þjóðartáknanna, til hliðar er fólk á hjólum og við gangstétt liggja leigu-rafskúturnar – MYND: ÓJ

Anne Hidalgo vonast til að borgarar Parísar samþykki í dag bann við rafskútunum, sem fluttu nærri tvær milljónir manna milli staða í borginni í fyrra. Þrír af hverjum fjórum notendum eru undir 35 ára aldri. Nú er spurningin hvort þetta unga fólk streymir á kjörstað til að verja rafskútuna – eða hvort það verður gamla fólkið sem ákveður örlög þessara farartækja sem það sjálft notar ekki.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …