Samfélagsmiðlar

Bannað að fljúga ef hægt er að taka lest

Frakkar hafa bannað innanlandsflug ef í boði eru lestarferðir á sömu leið. Miðað er við að lestarferðin megi taka allt að tvær og hálfa klukkustund. Þetta er liður í baráttunni við að draga úr kolefnislosun frá flugi.

Þessar takmarkanir á innanlandsflugi í Frakklandi voru raunar lögfestar 2021 en nokkur flugfélög höfðu beint erindi til Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um að kannað yrði lögmæti þessarar þvingunar og héldu áfram að fljúga. Air France dró úr innanlandsflugi 2021 en fékk í staðinn stuðning vegna heimsfaraldursins. Öðrum félögum var ekki heimilað að fylla það skarð sem Air France skildi eftir á innanlandsmarkaðnum á sama tíma.

Framvegis skerðast möguleikar fólks á innanlandsflugi frá París til borga eins og Nantes, Lyon og Bordeaux en tengiflug verður heimilt. Reglan um að ef í boði er tveggja og hálfs stundar lestarferð þá megi ekki fljúga er gagnrýnd harðlega – ekki síst vegna þess að þar með nær hún ekki til ferða frá París til Miðjarðarhafsborga eins og Marseille. Það tekur hraðlestina nefnilega rétt tæpar þrjár stundir að fara þessa leið þannig að heimilt er að starfrækja áætlunarflug. 

Hraðlest kemur á stöðina í Lyon – MYND: Unsplash/Julien Rocheblave

Í lögunum er tekið fram að skilyrði fyrir því að fella niður flug á tiltekinni leið er að lestarsamgöngur séu tíðar og góðar. Fólk verður að geta ferðast fram og til baka sama dag með átta stunda millibili. Þá verður að vera hægt að sinna öllum þeim fjölda sem þarf að ferðast á viðkomandi leið. Annars má fljúga. 

Umhverfisssamtök gagnrýndu þessa ákvörðun 2021 vegna þess hversu skammt hún náði. Þau hafa viljað setja enn meiri takmarkanir á flugferðir. Þingmenn Græningja hafa viljað setja algjört bann við flugi einkaþota. Ríkisstjórnin hefur boðað hærri loftslagsskatt á flug á næsta ári. 

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …