Samfélagsmiðlar

Enn eitt undratækið?

Xiaomi SU7 - MYND: Xiaomi

Xiaomi er hraðvaxta hátæknifyrirtæki í Beijing í Kína, stofnað fyrir 14 árum af frumkvöðlinum og milljarðamæringnum Lei Jun og félögum hans. Á síðasta ári var fyrirtækið í þriðja sæti á lista þeirra sem seldu flesta farsímana – næst á eftir Samsung og Apple. Xiaomi framleiðir og selur margskonar annan háþróaðan tæknibúnað og neytendavörur en samdráttur á farsímamarkaði heimsins leiðir fyrirtæki út á lendur orkuskipta í samgöngum. Fyrsta farartækið sem lítur dagsins ljós hjá Lei Jun og félögum er Xiaomi SU7.

Lei Jun var í 20. sæti yfir ríkustu Kínverjana 2023 og í 190. sæti yfir þá ríkustu í heimi – MYND: X – Lei Jun

Fyrir þremur árum greindi Xiaomi frá því að fyrirtækið hefði fjárfest í rafbílaframleiðslu fyrir 10 milljarða dollara og undir lok síðasta árs var hulunni svo svipt af Xiaomi SU7. Um leið lýsti Lei Jun þeim áformum sínum að gera Xiaomi að fimmta stærsta bílaframleiðanda í heimi.

Nú í vikunni skýrist hvað SU7 mun kosta, bíllinn sem Lei Jun lýsir sem þeim „fallegasta, liprasta og tæknilegasta“ sem kostar innan við 70 þúsund dollara (9,3 milljónir íslenskra króna), og nú verður byrjað að taka á móti pöntunum. Lei Jun segir Xiaomi búa yfir tækni sem skilað geti betri vinnslu en Tesla og Porsche.

Xiaomi SU7 í sýningarsal – MYND: Wikipedia

Fréttir og myndir hafa birst af áhugasömu fólki þyrpast í 76 sýningarsali Xiaomi í 29 borgum í Kína til að dást að hafbláum SU7 með sínar bogadregnu línur sem minnka eiga viðnám. Hönnun hefur verið helsti styrkur Xiaomi. Nú er sjá hvernig tekist hefur til með fyrsta rafbíl fyrirtækisins, sem framleiddur verður í tveimur útgáfum, með að sögn 668 og allt að 800 km drægni. Verksmiðjan í Beijing getur framleitt um 200 þúsund bíla á ári. 

Nýtt efni

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …