Samfélagsmiðlar

Fór yfir þúsund kílómetra á einni hleðslu í brennheitri eyðimörkinni

MYND: Mercedes-Benz

Þýski bílaframleiðandinn Mercedes-Benz hefur greint frá því að rafbílnum Vision EQXX hafi á dögunum verið ekið rúmlega 1.000 kílómetra leið frá Riyadh til Dúbæ á einni hleðslu. Meðaleyðslan var 7.4 kílóvattstundir á 100 km. leið. Þetta samsvarar því að bensínbíll eyddi um 0.9 lítrum á 100 km. Ökuleið Vision EQXX lá að sögn framleiðandans um arabísku eyðimörkina og í gegnum fjölfarin hverfi. Lofthiti var allt að 34 gráður.

Markus Schäfer, yfirmaður tæknimála og fulltrúi í framkvæmdastjórn Mercedes-Benz, segir í tilkynningu frá fyrirtækinu að með þessari góða orkunýtingu Vision EQXX, 7.4 kílóvattstundir/100km., hafi fengist mikilvægar upplýsingar sem nýtist við frekari þróun raftækni í bílum. Öll kerfi hafi virkað sem skyldi þrátt fyrir hita og eyðimerkursand.

„Enn einn vitnisburðurinn um það að rafbílaakstur er sniðinn fyrir allan heiminn,“ segir Schäfer.

Akstursleiðin, tíminn og eyðslan – MYND: Mercedes-Benz

Í þessum tilraunaakstri Vision EQXX á Arabíuskaganum lá leiðin frá Ryadh í Sádi-Arabíu um 1.010 km leið til Dúbæ í Sameinuðu arabísku furstadæmunum. Aksturinn tók 14 klukkustundir og 42 mínútur. Haldið var frá Ryadh með fulla hleðslu kl. 4.15 árdegis og þegar bíllinn kom til Dúbæ 19.57 síðdegis var enn 309 km. hleðsla á bílnum. Meðal þess sem verið var að kanna var virkni sólarrafhlaðna á þaki bílsins en orka frá þeim er nýtt til að knýja loftkælingu og annan búnað við þessar erfiðu aðstæður undir brennheitri eyðimerkursólinni. 

Komið til Dúbæ að kvöldi – MYND: Mercedes-Benz

Það hefur tvisvar áður tekist að aka Vision ECXX yfir 1.000 km leið á einni hleðslu: Frá Þýskalandi yfir Alpana, um Ítalíu að Miðjarðarhafsströnd Frakklands – og einnig frá Stuttgart til Silverstone á Englandi. Nú átti að reyna að getu þessa raflúxusbíls Mercedes-Benz í miklum hita og eru fulltrúar framleiðandans ánægðir.

Forvitnilegt væri að sjá hvernig þessi bíll sem kynntur var til sögunnar 2022 stæði sig í veðri eins og nú er á Íslandi. 

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …