Samfélagsmiðlar

Ferðaminningar Kristjáns Sigurjónssonar

Fjölskylda Kristjáns Sigurjónssonar fréttamanns hefur fullan skilning á því að hann þurfi að verja allmiklum tíma í plötubúðum þegar þau ferðast til útlanda. Hann rifjar hér upp ferðalög sín út fyrir landsteinana.

Fyrsta ferðalagið til útlanda:
Ég var að verða tvítugur þegar ég fór fyrst til útlanda 1975.  Þetta var haustið eftir stúdentspróf og ég hafði ráðið mig sem au pair (ætli ég sé ekki fyrsti karl au pairinn?) hjá systur minni og mági sem voru að hefja framhaldsnám í lífræði í Bangor í Norður Wales. Þau fóru út nokkrum vikum á undan mér þannig að ég fór einn til Lundúna og dólaði þar í nokkra daga. Ég man að ég varð fyrir hálfgerðu menningarsjokki í leigubílnum á leið inn í borgina. Stærðin, byggingarnar og allur mannfjöldinn og margir svartir og gulir! Ég skil ekki ennþá hvernig ég bjargaði mér þarna einn, en ég hafði það af að sjá John Mayall, Fairport Convention, Shirley Collins, Watersons og Martin Carthy  í Royal Albert Hall, fara á Stanford Brigde á leik Chelsea og Leicester, þræða plötubúðir, panta bjór á pöbb, standast ásókn ágengra portkvenna  og borða kínverskan mat. Utanlandsferðir hjá venjulegu alþýðufólki voru ekki algengar á þessum árum og það þótti bara nokkuð gott að komast fyrst út fyrir landsteinana 20 ára gamall. Foreldrar mínir voru rúmlega fimmtugir þegar þau stigu fyrst á erlenda grund.

Best heppnaða utanlandsferðin:

Þetta er erfitt því þær eru nokkrar. Póllandsferð sem við hjónin fórum ásamt dóttur og tengdasyni í ágúst siðastliðnum var hreint frábær. Við nutum gestrisni fjölskyldu tengdasonarins, sem er hálfpólskur. Við vorum viku í Krakow, borg sem allir ættu að heimsækja og síðari vikuna á vinalegu sveitahóteli um 100 km sunnan Krakow. Þessi hluti Póllands er mjög fallegur og snyrtilegur, matur og drykkur góður og Pólverjar hlýlegir og góðir heim að sækja. Sagan er mjög merkileg, ekki síst samtímasagan og magnað að heyra Pólverja segja frá lífinu undir hæl nasista í stríðinu og síðan kommúnista eftir stríð. Heimsókn í Auschwitz tekur á en er nauðsynleg og ógleymanleg. Verðlagið var afskaplega þægilegt og ég uppgötvaði æðislega pólska fjallahljómsveit frá Zakopane, TribunieTutki og keypti marga diska. Aðrar mjög eftirminnlegar ferðir eru sex vikna fjölskylduferð í bíl um Bandaríkin, tveggja vikna vinnuferð til Suður-Afríku, Malaví og Úganda og mánaðardvöl í 15 fm2 sæluhúsi í fjöllunum norðan Malaga. Þá féllum við hjónin endanlega fyrir Spáni.

Verst heppnaða utanlandsferðin:

Hér kemurðu að tómum kofanum. Aldrei misst af flugvél, lent í alvarlegum veikindum, seinkunum eða misskilningi, vonlausum ferðafélögum, verið bitinn af hundi, rændur, barinn eða plataður. 7-9-13.

Tek alltaf með í fríið:
Ferðabók og kort um svæðið, skáldsögur og i-pod shuffle með besta lagasafni sem til er (sennilega einn um þá skoðun).

Vandræðalegasta uppákoman í útlöndum:
Það var í París á heitum sumardegi 1983 í fjölskylduferð með tveggja ára dóttur okkar. Við héldum að bleiutímabili væri lokið. Henni varð brátt í brók á vinsælu almenningstorgi. Það kostaði augnagotur, glott og hlátur hjá heimamönnum, en panik og frumstæðar reddingar hjá okkur. Hláturskastið kom síðar.

Besti maturinn sem ég hef smakkað á ferðalagi:

Verð að nefna tvennt. Annars vegar veitingastaðurinn Texture í Lundúnum sem Xavier Rousset og Agnar Sverrisson reka skammt frá Marble Arch. Þar fengum við hreint ævintýrlega veislu í hádeginu vorið 2008, íslenskt hráefni eins og lax, þorsk, lamb og skyr en matreitt á spennandi og framandi hátt m.a. með parmesan snjó. Hins vegar troðfullur tapas bar í miðborg Granada. Þar ríkti fullkomin ringulreið að því er virtist, en þjónarnir höfðu allt á hreinu, skrifuðu ekkert niður heldur höfðu allar upplýsingar og pantanir í kollinum. Og réttirnir voru fullkomnir.

Uppáhalds staðurinn í útlöndum:
Plötubúðir. Hef ætíð notið góðs skilnings annarra í fjölskyldunni um að ég þurfi drjúgan tíma til að skanna bestu plötubúðirnar. HMV í Lundúnum, Concerto í Amsterdam. Ég get gleymt mér tímunum saman.  Það sama á reyndar við um bókabúðir.

Draumafríið:
Hef alltaf langað að fara til Suður-Ameríku og Ástralíu. Annars er draumafríið núna sólarlandaferð á La Cala ströndina norðan Alicante á Spáni. Þar verðum við í tvær vikur í algjörri afslöppun á fjögurra stjörnu hóteli í fullu fæði með eftirlaunaþegum frá Spáni og Noregi. Þurfum ekkert að hugsa, lesum nokkrar bækur, sleikjum sólina, drekkum nokkur rauðvíns- eða freyðivínstár og skoðum okkur hóflega um. Einhverjum finnst þetta kannski plebbalegt, en það er ekki til betri leið til að hvíla sig.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …