Samfélagsmiðlar

Skoðum skó betur en aðrir

Sá evrópski flugvöllur er vandfundinn þar sem leitað er jafn ítarlega í skóm farþega og gert er í Leifsstöð.

Við öryggisleitina á Keflavíkurflugvelli þurfa allir farþegar að fara úr skónum. Öfugt við það sem gengur og gerist á flugvöllum frændþjóðanna eins og Túristi greindi frá í lok sumars. Svo virðist sem þessar miklu öryggisráðstafanir hér á landi séu einstakar í Evrópu. Því samkvæmt þeim upplýsingum sem Túristi hefur aflað sér hjá þeim þrettán flugvöllum sem flogið er til frá Keflavík í vetur er hvergi leitað í skóm allra farþega. Víða er eftirlitið handahófskennt og farþegar í háum hælum eða stígvélum beðnir um að fara úr skónum en aðeins hér á landi er eitt látið yfir alla ganga.

Hliðin píptu í tíma og ótíma

Það eru forsvarsmenn Isavia, rekstraraðila Keflavíkurflugvallar, sem ákveða hvaða reglur gilda þar varðandi skoðun á skóm. Ástæðan fyrir þessu stranga eftirliti er meðal annars sú, „að menn voru orðnir langþreyttir á þeim töfum sem orsökuðust af því að hliðin virtust pípa í tíma og ótíma. Jafnvel þótt ekki væri að finna neina aðra skýringu en þá að viðkomandi væri í skóm með málmfjöður/plötu í botninum eða reimakósa úr málmi“, eins og það er orðað í svari Innanríkisráðuneytisins við fyrirspurn Túrista um skoðun stjórnvalda á því hvort reglurnar ættu að vera harðari hér.

Í svarinu segir líka, „…er það mat ráðuneytisins að sú leið sem valin hefur verið við skoðun á skófatnaði sé á engan hátt íþyngjandi fyrir flugfarþega og stuðli þvert á móti að því að auka öryggi í flugi og flýta fyrir afgreiðslu við flugvernd…“. Túristi telur víst að það sé líka markmið yfirvalda í hinum Evrópulöndunum að tryggja öruggar flugsamgöngur þó ekki hafi verið gengið jafn langt og hér á landi. Þetta íslenska eftirlit veldur líklega hluta farþega óþægindum, til dæmis gamalmennum og þeim sem ferðast með ungabörn. Nýleg lesendakönnun Túrista leiddi í ljós að þrír af hverjum fjórum telja ekki réttlætanlegt að reglur hér séu strangari en í nágrannalöndunum.

NÝJAR GREINAR: 10 bestu evrópsku borgirnar fyrir sælkera – Fjallakofi Hitlers vinsæll hjá ferðamönnum
TILBOÐ: Kaupmannahöfn: Hotel Sct Thomas – 10% afsláttur fyrir lesendur Túrista

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …