Samfélagsmiðlar

Skoðum skó betur en aðrir

Sá evrópski flugvöllur er vandfundinn þar sem leitað er jafn ítarlega í skóm farþega og gert er í Leifsstöð.

Við öryggisleitina á Keflavíkurflugvelli þurfa allir farþegar að fara úr skónum. Öfugt við það sem gengur og gerist á flugvöllum frændþjóðanna eins og Túristi greindi frá í lok sumars. Svo virðist sem þessar miklu öryggisráðstafanir hér á landi séu einstakar í Evrópu. Því samkvæmt þeim upplýsingum sem Túristi hefur aflað sér hjá þeim þrettán flugvöllum sem flogið er til frá Keflavík í vetur er hvergi leitað í skóm allra farþega. Víða er eftirlitið handahófskennt og farþegar í háum hælum eða stígvélum beðnir um að fara úr skónum en aðeins hér á landi er eitt látið yfir alla ganga.

Hliðin píptu í tíma og ótíma

Það eru forsvarsmenn Isavia, rekstraraðila Keflavíkurflugvallar, sem ákveða hvaða reglur gilda þar varðandi skoðun á skóm. Ástæðan fyrir þessu stranga eftirliti er meðal annars sú, „að menn voru orðnir langþreyttir á þeim töfum sem orsökuðust af því að hliðin virtust pípa í tíma og ótíma. Jafnvel þótt ekki væri að finna neina aðra skýringu en þá að viðkomandi væri í skóm með málmfjöður/plötu í botninum eða reimakósa úr málmi“, eins og það er orðað í svari Innanríkisráðuneytisins við fyrirspurn Túrista um skoðun stjórnvalda á því hvort reglurnar ættu að vera harðari hér.

Í svarinu segir líka, „…er það mat ráðuneytisins að sú leið sem valin hefur verið við skoðun á skófatnaði sé á engan hátt íþyngjandi fyrir flugfarþega og stuðli þvert á móti að því að auka öryggi í flugi og flýta fyrir afgreiðslu við flugvernd…“. Túristi telur víst að það sé líka markmið yfirvalda í hinum Evrópulöndunum að tryggja öruggar flugsamgöngur þó ekki hafi verið gengið jafn langt og hér á landi. Þetta íslenska eftirlit veldur líklega hluta farþega óþægindum, til dæmis gamalmennum og þeim sem ferðast með ungabörn. Nýleg lesendakönnun Túrista leiddi í ljós að þrír af hverjum fjórum telja ekki réttlætanlegt að reglur hér séu strangari en í nágrannalöndunum.

NÝJAR GREINAR: 10 bestu evrópsku borgirnar fyrir sælkera – Fjallakofi Hitlers vinsæll hjá ferðamönnum
TILBOÐ: Kaupmannahöfn: Hotel Sct Thomas – 10% afsláttur fyrir lesendur Túrista

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …