Samfélagsmiðlar

Óstundvísi algengari hér en í nágrannalöndunum

Seinkanir á brottförum voru tíðari í Keflavík en á flugvöllum frændþjóðanna í sumar.

Nærri níu af hverjum tíu flugvélum sem tóku á loft frá Kaupmannahöfn, Ósló og Stokkhólmi í sumar fóru á réttum tíma. Hinsvegar seinkaði brottförum í meira en helmingi tilvika á Keflavíkurflugvelli í júní. Ástandið þar batnaði þegar leið á sumarið og í ágúst fóru 71,6 prósent véla í loftið á auglýstum tíma eða innan fimmtán mínútna. En bið uppá korter eða minna telst ekki seinkun í fluggeiranum.

Á sama tíma stóðust tímasetningar í 93 prósentum tilvika í Ósló og Stokkhólmi eins og sjá má á töflunni hér að neðan sem byggð er á upplýsingum frá viðkomandi flugvöllum.

Hlutfall brottfara á réttum tíma:

FlugvöllurJúníJúlíÁgúst
Kaupmannahafnarflugvöllur85%84%88%
Keflavíkurflugvöllur44,5%62,9%71,6%
Ósló Gardemoen85,6%88,6%93%
Stokkhólmur Arlanda84,6%85,9%92,4%

 

 

 

 

Vandinn liggur ekki hjá flugvellinum

Tíðar seinkanir á Keflavíkurflugvelli í sumar eru ekki einsdæmi því stundvísin var með mjög svipuðum hætti sumarið á undan samkvæmt Friðþóri Eydal talsmanni Isavia. Hann segir að seinkanir á auglýstum brottfarartíma flugrekenda á Keflavíkurflugvelli hafa jafnan ekkert með frammistöðu flugvallarins að gera. Ástæður seinkana sem verða af öðrum ástæðum en óviðráðanlegum veðurskilyrðum eru jafnan að finna hjá flugrekendum, flugafgreiðsluaðilum eða á öðrum flugvöllum. Aðspurður um hver markmið Isavia eru varðandi stundvísi segir Friðþór að Isavia leggji mikla áherslu á að rekstraraðilar haldi áætlun eins og best verður á kosið enda geta seinkanir haft víðtæk áhrif á flugfarþega, stæðisúthlutun við flugstöðina og þjónustuaðila.

Miklar seinkanir hjá Iceland Express

Í sumarbyrjun fór aðeins fimmtungur ferða Iceland Express frá Keflavík á réttum tíma samkvæmt stundvísitölum Túrista. Stundvísi fyrirtækisins batnaði þegar leið á sumarið og það hefur jákvæð áhrif á útkomuna fyrir Keflavíkurflugvöll í samanburði við hina vellina í júlí og ágúst. Það er þó langt í land með að tímasetningar í millilandaflugi héðan á sumrin standist eins vel og í löndunum í kringum okkur.

NÝJAR GREINAR: Við höfum úr mestu að moða í ÞýskalandiSamkeppnin eykst á tíu flugleiðum
TENGDAR GREINAR: Langflestar brottfarir á tíma

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki sem talið geta ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við …

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …