Samfélagsmiðlar

Óstundvísi algengari hér en í nágrannalöndunum

Seinkanir á brottförum voru tíðari í Keflavík en á flugvöllum frændþjóðanna í sumar.

Nærri níu af hverjum tíu flugvélum sem tóku á loft frá Kaupmannahöfn, Ósló og Stokkhólmi í sumar fóru á réttum tíma. Hinsvegar seinkaði brottförum í meira en helmingi tilvika á Keflavíkurflugvelli í júní. Ástandið þar batnaði þegar leið á sumarið og í ágúst fóru 71,6 prósent véla í loftið á auglýstum tíma eða innan fimmtán mínútna. En bið uppá korter eða minna telst ekki seinkun í fluggeiranum.

Á sama tíma stóðust tímasetningar í 93 prósentum tilvika í Ósló og Stokkhólmi eins og sjá má á töflunni hér að neðan sem byggð er á upplýsingum frá viðkomandi flugvöllum.

Hlutfall brottfara á réttum tíma:

FlugvöllurJúníJúlíÁgúst
Kaupmannahafnarflugvöllur85%84%88%
Keflavíkurflugvöllur44,5%62,9%71,6%
Ósló Gardemoen85,6%88,6%93%
Stokkhólmur Arlanda84,6%85,9%92,4%

 

 

 

 

Vandinn liggur ekki hjá flugvellinum

Tíðar seinkanir á Keflavíkurflugvelli í sumar eru ekki einsdæmi því stundvísin var með mjög svipuðum hætti sumarið á undan samkvæmt Friðþóri Eydal talsmanni Isavia. Hann segir að seinkanir á auglýstum brottfarartíma flugrekenda á Keflavíkurflugvelli hafa jafnan ekkert með frammistöðu flugvallarins að gera. Ástæður seinkana sem verða af öðrum ástæðum en óviðráðanlegum veðurskilyrðum eru jafnan að finna hjá flugrekendum, flugafgreiðsluaðilum eða á öðrum flugvöllum. Aðspurður um hver markmið Isavia eru varðandi stundvísi segir Friðþór að Isavia leggji mikla áherslu á að rekstraraðilar haldi áætlun eins og best verður á kosið enda geta seinkanir haft víðtæk áhrif á flugfarþega, stæðisúthlutun við flugstöðina og þjónustuaðila.

Miklar seinkanir hjá Iceland Express

Í sumarbyrjun fór aðeins fimmtungur ferða Iceland Express frá Keflavík á réttum tíma samkvæmt stundvísitölum Túrista. Stundvísi fyrirtækisins batnaði þegar leið á sumarið og það hefur jákvæð áhrif á útkomuna fyrir Keflavíkurflugvöll í samanburði við hina vellina í júlí og ágúst. Það er þó langt í land með að tímasetningar í millilandaflugi héðan á sumrin standist eins vel og í löndunum í kringum okkur.

NÝJAR GREINAR: Við höfum úr mestu að moða í ÞýskalandiSamkeppnin eykst á tíu flugleiðum
TENGDAR GREINAR: Langflestar brottfarir á tíma

Mynd: Túristi

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …