Samfélagsmiðlar

Borgirnar þar sem leigubílstjórar svindla

Heiðarleiki evrópskra leigubílstjóra var nýverið kannaður. Í flestum borgum stóðu þeir sig vel en annars staðar er of oft maðkur í mysunni.

Að komast á leiðarenda í ókunnugri borg, með almenningssamgöngum, krefst mun meira af okkur en að setjast upp í leigubíl og vera keyrð upp að dyrum. Seinni kosturinn er líka mun dýrari. Reyndar of dýr því samkvæmt nýrri könnun eru þriðjungs líkur á að svindlað verði á farþeganum. Ástæðan er einfaldlega sú að bílstjórar nýta sér sakleysi ferðamanna og fara lengri leiðina á áfangastað. Þetta sýna að minnsta kosti niðurstöður athugunar þar sem heiðarleiki leigubílstjóra í tuttugu og tveimur evrópskum borgum var kannaður.

Helmingslíkur á að vera snuðaður í Slóveníu

Alls voru farnir 220 túrar í þessari prófun og í 82 tilfellum valdi bílstjórinn löngu, dýru leiðina. Sumstaðar reyndu þeir líka að bæta við aukagjöldum eins og fartölvugjaldi uppá 10 evrur (um 160 kr) samkvæmt frétt Politiken.

Eins og sjá má á upptalningunni hér að neðan þá stóðu bílstjóranir sig misvel í borgunum tuttugu og tveimur en allra verst var frammistaðan í Lublíjana, höfuðborg Slóveníu, þar sem nærri helmingur ferðanna voru of langar. Reykjavik var ekki með í könnuninni.

Tölurnar í sviga sýna hlutfall ferða þar sem ekki var svindlað:

Góð frammistaða: Barcelona (85%), Munchen (83%), Köln (82%), Mílanó (81%), Berlín (81%), París (81%), Lissabon (81%).
Viðunandi: Salzburg (79%), Osló (79%), Rotterdam (78%), Hamborg (77%), Genf (74%), Brussel (73)%, Zagreb (73%), Zurich (73%)
Léleg: Madríd (70%), Prag (68%), Vínarborg (68%), Amsterdam (67%), Luxemburg (67%), Róm (66%).
Mjög léleg: Lublijana (53%).

NÝJAR GREINAR: Mun ódýrara að fljúga í júní en apríl
TENGDAR GREINAR: 10 ferðamannastaðir í útrýmingarhættu

Mynd: Shark Attacks/Creative Commons

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …