Samfélagsmiðlar

Bandaríkjamenn slaka á eftirliti en Íslendingar ekki

Flugfarþegar sem eru eldri en 75 ára og yngri en 12 ára þurfa ekki að fara úr skóm þegar þeir fara í gegnum vopnaleit á bandarískum flugvöllum. Hér á landi er eitt látið yfir alla ganga.

Á Keflavíkurflugvelli þurfa allir farþegar að fara úr skóm í vopnaleitinni. Þetta eru strangari kröfur en gerðar eru í nágrannalöndunum líkt og Túristi greindi frá sl. haust. Þá kom fram að bandarískar reglur eru ein aðalástæðan fyrir þessari ítarlegu skoðun hér á landi.

Vestanhafs eru öryggisverðir á flugstöðvum hins vegar hættir að krefjast þess að eldra fólk og börn fari úr skóm þegar farið er í gegnum öryggishlið. „Samgönguöryggisstofnun Bandaríkjanna, TSA, vinnur að bættu öryggi og liður í að ná því markmiði er að hverfa frá þeirri reglu að setja alla farþega undir sama hatt…“, segir í svari Kawika Riley, talskonu TSA við fyrirspurn Túrista. „Með því að straumlínulaga ferlið fyrir þann hóp farþega sem er talinn áhættuminni þá gefst TSA færi á að einbeita sér að hópnum sem meiri hætta gæti stafað af“, segir ennfremur í svari Riley. Hún segir þetta nýja verklag hafa verið prófað á sex bandarískum flugvöllum í ágúst í fyrra og í kjölfarið hafi reglunum verið breytt á landsvísu.

Óbreytt eftirlit í Keflavík

„Við höfum ekki heyrt um slíka framkvæmd á flugverndarskimun í Bandaríkjunum enda er farþegi alltaf skilgreindur sem farþegi burtséð frá aldri og skimun miðast við að hindra að ólögleg efni komist um borð í loftfar farþegum til öryggis. Framkvæmdin gæti jafnvel verið misjöfn eftir flugvöllum og ríkjum í BNA“, segir í svari Friðþórs Eydal, talsmanns Isavia við fyrirspurn Túrista um hvort reglan hér sé enn að skanna skó allra farþega þó reglunum hafi verið breytt vestanhafs. En það er Isavia, en ekki íslensk flugmálayfirvöld, sem ákveða hvaða reglur gilda á Keflavíkurflugvelli.

„Skór eru skimaðir sérstaklega hjá öllum farþegum til þess að samræma reglur EB og TSA og einnig til þess að flýta framkvæmdinni. Reynslan sýnir að þessi aðferð leiðir til minni tafa fyrir farþega en þegar beita þarf sértækri skimun í hvert sinn sem líkamsskanni nemur málma í skóm auk þess sem reglur kveða á um alltíðar skyndikannanir á skóm“, segir ennfremur í svari Friðþórs.

Þess ber að geta að líkamsskannar eru í öryggishliðum á bandarískum flugvöllum en þeir hafa ekki náð útbreiðslu í Evrópu. Þannig tæki eru ekki notuð hér á landi.

Fylgstu með Túrista á Facebook

TENGDAR GREINAR: Skoðum skó betur en aðrirKeflavíkurflugvöllur meðal 100 bestu í heimi

Mynd: Icelandair

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …