Samfélagsmiðlar

Ferðatrygging í símanum

Evrópska sjúkratryggingakortið veitir margvísleg réttindi sem nú má fá upplýsingarum á íslensku í nýju símaforriti.

Evrópska sjúkratryggingakortið veitir aðgang að hinu opinbera heilbrigðiskerfi EES-landanna. Íslendingar sem veikjast eða slasast á ferðalagi í einu af hinum 28 löndum EES fá því aðstoð samkvæmt reglum dvalarlandsins. Kortið veitir hins vegar ekki rétt til heimflutnings.

Upplýsingar um hver réttindi handahafa kortsins eru má nú finna í nýju snjallsímaforriti sem er meðal annars á íslensku. Það er því þjóðráð að sækja um kortið á vef Sjúkratrygginga Íslands áður en haldið er í ferðalag til Evrópu og um leið sækja forritið (sjá hér) því það getur auðveldað fólki lífið á ögurstundu að þekkja réttindi sín.

Jákvæðar breytingar fyrir þá sem flytja til útlanda

Þeir vita það sem flutt hafa milli landa að það getur tekið tíma að komast inn í almannatryggingakerfið í nýja heimalandinu. Þann 1. júní voru gerðar breytingar á EES-svæðinu sem einfalda fólki verulega að nýta sér réttindi á milli landa. Einstaklingar þurfa ekki lengur að fara og fá útgefin skjöl um réttindi sín áður en þeir flytja búferlum milli landa. Þess í stað eiga þeir rétt á því að stofnun í því landi sem einstaklingur hefur flutt til sjái um að afla allra upplýsinga um hugsanlegan rétt viðkomandi. Sjá nánar á vef Sjúkratrygginga.

TENGDAR GREINAR: Fjórði hver hefur farið út ótryggður

 

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …