Samfélagsmiðlar

Ferðatrygging í símanum

Evrópska sjúkratryggingakortið veitir margvísleg réttindi sem nú má fá upplýsingarum á íslensku í nýju símaforriti.

Evrópska sjúkratryggingakortið veitir aðgang að hinu opinbera heilbrigðiskerfi EES-landanna. Íslendingar sem veikjast eða slasast á ferðalagi í einu af hinum 28 löndum EES fá því aðstoð samkvæmt reglum dvalarlandsins. Kortið veitir hins vegar ekki rétt til heimflutnings.

Upplýsingar um hver réttindi handahafa kortsins eru má nú finna í nýju snjallsímaforriti sem er meðal annars á íslensku. Það er því þjóðráð að sækja um kortið á vef Sjúkratrygginga Íslands áður en haldið er í ferðalag til Evrópu og um leið sækja forritið (sjá hér) því það getur auðveldað fólki lífið á ögurstundu að þekkja réttindi sín.

Jákvæðar breytingar fyrir þá sem flytja til útlanda

Þeir vita það sem flutt hafa milli landa að það getur tekið tíma að komast inn í almannatryggingakerfið í nýja heimalandinu. Þann 1. júní voru gerðar breytingar á EES-svæðinu sem einfalda fólki verulega að nýta sér réttindi á milli landa. Einstaklingar þurfa ekki lengur að fara og fá útgefin skjöl um réttindi sín áður en þeir flytja búferlum milli landa. Þess í stað eiga þeir rétt á því að stofnun í því landi sem einstaklingur hefur flutt til sjái um að afla allra upplýsinga um hugsanlegan rétt viðkomandi. Sjá nánar á vef Sjúkratrygginga.

TENGDAR GREINAR: Fjórði hver hefur farið út ótryggður

 

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …