Samfélagsmiðlar

Fimm á dag reyna að taka byssu með um borð

Vopnaleitin stendur undir nafni á bandarískum flugvöllum. Það sem af er ári hafa öryggisverðir gripið nærri þriðjungi fleiri vopnaða farþega en í fyrra. Yfirvöld skilja hvorki upp né niður í þessari þróun. Ekki fást upplýsingar um hversu margir hafa verið gómaðir með byssu hér á landi.

Á þessu ári hefur verið lagt hald á 894 byssur á bandarískum flugstöðvum. Þetta er 30 prósent fleiri vopn en voru gerð upptæk á fyrstu sex mánuðum síðasta árs. Samkvæmt frétt AP er algengt að byssurnar séu hlaðnar. Viðmælandi fréttastofunnar segir að margir Bandaríkjamenn geti ekki hugsað sér að fara út fyrir hússins dyr nema með vopn innanklæða og því reyni fólk að taka þau með í ferðalagið. Flestir þeirra sem eru stoppaðir segjast hafa pakkað byssunni óviljandi. Fæstir þurfa að taka út refsingu fyrir að reyna að smygla vopnum um borð þar sem lög um vopnaburð eru víst mjög frjálsleg í þeim ríkjum þar sem flestir reyna að ferðast með byssu.

Vandamál í suðvestrinu

JFK flugvöllur í New York er sá stærsti í Bandaríkjunum þegar kemur að millilandaflugi. Í frétt AP kemur fram að þar hafi aðeins verið lagt hald á eina byssu í fyrra. Hins vegar voru 96 farþegar á Atlanta flugvelli gripnir og hvergi er vandamálið meira eins og sjá má á listanum hér fyrir neðan.

Hér voru flest skotvopn gerð upptæk í fyrra

 1. Hartsfield-Jackson í Atlanta, 96 byssur.
 2. Fort Worth International í Dallas, 80 byssur
 3. Sky Harbor í Phoenix, 54 byssur.
 4. George Bush International í Houston, 52 byssur.
 5. Lauderdale-Hollywood International í Florida, 42 byssur.

Engar upplýsingar frá Keflavíkurflugvelli

Í frétt danska blaðsins Politiken um byssuglaða bandaríska flugfarþega kemur fram að enginn hafi verið gripinn með skotvopn í vopnahliðinu á Kaupmannahafnarflugvelli í fyrra. Aðeins fundust þar tvær „paintball“ byssur í innrituðum farangri. Túristi leitaði eftir sambærilegum upplýsingum hjá Isavia en þar á bæ eru menn ekki til í að veita jafn ítarlegar upplýsingar og kollegar þeirra í Bandaríkjunum og Danmörku. Er vísað til reglugerðar um flugvernd því til stuðnings. Það virðast því gilda strangari reglur á Íslandi því eins og sjá má hér að ofan þá eru flugmálayfirvöld í Bandaríkjunum tilbúin til að upplýsa nákvæmlega hversu mörg skotvopn voru gerð upptæk á hverjum flugvelli fyrir sig.

  Fylgstu með Túrista á Facebook

  TILBOÐ: Viltu afslátt af gistingu, frían morgunmat eða ókeypis freyðivín upp á herbergi?
  HÓTEL: Einföld leit að ódýrum hótelum út um allan heim

  Mynd: Tsa.gov

  Nýtt efni

  Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

  MYND: ÓJ

  Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

  Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

  Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

  Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

  Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

  Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …