Samfélagsmiðlar

Farangurs- og sætagjald ekki í pípunum hjá Icelandair

Sum af stærstu flugfélögum Evrópu hafa tekið upp starfshætti lággjaldaflugfélaganna og rukka nú farþegana fyrir ferðatöskur og að taka frá sæti. Icelandair fylgist með þróun mála en er ekki með þess háttar gjaldtöku á teikniborðinu.

Á nokkrum af styttri flugleiðum British Airways þarf að borga hátt í tvö þúsund krónur fyrir að innrita farangur og hjá hinu hollenska KLM nemur gjaldið um 2500 krónum. Bæði félögin hafa nýverið tekið upp þessa starfshætti.

Forsvarsmenn stærsta flugfélags Evrópu, Lufthansa, ætla brátt að byrja að rukka farþega á ódýrasta farrými fyrir að taka frá sæti um borð og mun gjaldið nema um 1650 krónum. Þeir ekki vilja greiða geta áfram valið sér sæti, án kostnaðar, sólarhring fyrir brottför.

Samkvæmt Guðjóni Arngrímssyni, upplýsingafulltrúa Icelandair, eru ekki uppi áform um að taka upp þess háttar gjöld hjá félaginu en hann segir að fylgst sé með þessari þróun.

Allt að 3495 krónur fyrir tösku

Af þeim fimm flugfélögum sem halda úti reglulegu áætlunarflugi frá Keflavík í vetur þá rukka þrjú þeirra fyrir töskur og val á sætum. Hæsta farangursgjaldið er hjá Wow Air og nemur það 3495 krónum, hvora leið. Hjá Easy Jet eru gjöldin aðeins lægri eins og sjá má í samantekt Túrista á aukagjöldum vetrarins hér.

TILBOÐ: 15% afsláttur á góðu hóteli í Kaupmannahöfn
HÓTEL: Ódýr hótel út um allan heim

Mynd: Heathrow Airport

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …