Samfélagsmiðlar

Ferðaminningar Jónínu Leósdóttur

Þykk súpa í Skotlandi og frekur íkorni í Cambridge er meðal þess sem Jónína Leósdóttir rithöfundur minnist úr ferðalögum sínum til útlanda. Bók Jónínu, Við Jóhanna, kom út í haust og hefur hún vakið mikla athygli.

Fyrsta ferðalagið til útlanda:

Ég steig í fyrsta sinn fæti á erlenda grund þegar ég var ellefu ára. Þetta var árið 1965 og þá var afar sjaldgæft að íslenskir krakkar færu til útlanda. En ég var óttalegur Lasarus svo einhleypar og barnlausar föðursystur mínar, buðu mér í heilsubótarferð á sólarströnd. Við millilentum í Prestwick í Skotlandi þar sem fríhafnarverslunin var lítið skatthol með hengilás. Síðan var flogið áfram til Kaupmannahafnar og þaðan til Spánar eftir að ég hafði fengið að heimsækja Tívolí og verið dressuð upp í Magasin. Á ströndinni var ég svo steikt hressilega í þrjár vikur, það átti að styrkja ónæmiskerfið.

Best heppnaða utanlandsferðin:

Ein utanlandsferð stendur upp úr. Það var þegar við Jóhanna, konan mín, dvöldum í Cambridge í heilan mánuð árið 2002. Við bjuggum í lítilli íbúð og deildum garði með frekum íkorna sem krafsaði í húsið og tætti í sig sólhúsgögn og þvottasnúrur ef honum fannst við of seinar með daglega hnetuskammtinn. Ég notaði morgnana til að skrifa og svo fórum við í langa göngutúra síðdegis en hvíldum okkur af og til á kaffihúsum og í bókabúðum. Himnaríki …

Verst heppnaða utanlandsferðin:

Eitt sinn vörðum við Jóhanna tveimur vikum í Vatnahéraðinu, The Lake District, norðarlega í Bretlandi en ég lá með flensu og bullandi hita í tíu daga og sá því lítið af náttúrufegurðinni þarna. Við gistum í Glasgow á heimleiðinni og þar á hótelinu fékk ég versta mígrenikast ævi minnar. Ömurlegt frí.

Besta máltíðin í útlöndum:

Ég er dálítið skrýtin í matarmálum, grænmetisæta með fæðuóþol. Bestu máltíðina í útlöndum fékk ég í Skotlandi og hún samanstóð af þykkri súpu úr grænum baunum og myntu, ásamt grófu brauði með osti úr ógerilsneyddri mjólk.

Tek alltaf með mér í ferðalagið:

Ég fer ekki út fyrir Elliðaár, hvað þá lengra, án lyfjanna minna (við ofnæmi, mígreni ofl.) og stækkunarspegils.

Draumafríið:

Mig dreymir um að komast í frí til útlanda án þess að þurfa að fljúga eða sigla.

TILBOÐ: 15% afsláttur af gistingu í Kaupmannahöfn
BÍLALEIGUBÍLL: Rentalcars lofar lægsta verðinu

Myndir: Forlagið

 

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …