Samfélagsmiðlar

Fara ferðamenn á mis við fréttir af gosmengun?

Það er ekki ólíklegt að margir ferðamenn hér á landi hafi verið með óbragð í munninum síðustu vikur en ekki vitað afhverju. Það er nefnilega ekki hlaupið að því að láta alla vita af gosmengunni sem heimamenn lesa um í fjölmiðlum alla daga.

 

 

Það er ekki ólíklegt að síðustu vikur hafi margir erlendir ferðamenn hér á landi hafi verið með óbragð í munninum og ónot í hálsinum en ekki vitað afhverju. Það er nefnilega ekki hlaupið að því að láta alla túrista vita af gosmenguninni sem heimamenn lesa um í fjölmiðlum alla daga.

Vegna mengunarinnar frá Holuhrauni hefur börnum verið haldið inni, fullorðnir varaðir við að reyna á sig utandyra og fólk með undirliggjandi sjúkdóma er talið finna fyrir einkennum. Á þeim tíma sem þetta ástand hefur varað hafa tugir þúsunda túrista heimsótt Ísland. Það eru hins vegar engar upplýsingar um mengunina og áhrif hennar í Flugstöð Leifs Eiríkssonar samkvæmt upplýsingum frá Isavia. Um borð í vélum Icelandair hefur lengi tíðkast að benda farþegum á heimasíðuna Safetravel.is og þar verða birtar aðvaranir vegna gosmengunarinnar ef til þess kemur.

Ekki fengust svör frá easyJet og WOW air um hvort og hvernig farþegar félaganna eru upplýstir um gosmengunina.

Biðja fólk um að upplýsa gesti sína

Ólöf Ýrr Atladóttir, ferðamálastjóri, segir að starfsfólk Ferðamálastofu sendi stöðuskýrslur Almannavarna á ferðaþjónustuaðila og leggi áherslu á að þeir haldi gestum sínum upplýstum. Á vefnum Iceland.is, sem Íslandsstofa heldur úti, er sérstök síða á ensku um gosið í Holhrauni og samkvæmt upplýsingum frá Íslandsstofu skoðuðu 5400 manns þessa undirsíðu síðastliðinn mánuð. Til samanburðar má geta að í október voru hér 66 þúsund erlendir ferðamenn samkvæmt talningu Ferðamálastofu.

SMS frá Almannavörnum

Á gossíðunni á vefnum Iceland.is kemur meðal annars fram að Almannavarnir sendi út viðvaranir með SMS skilaboðum á alla síma innan ákveðins svæðis þegar þörf krefur. Víðir Reynisson hjá Almannavörnum segir að öllu jöfnu séu send SMS á alla síma, bæði innlenda og erlenda, á þeim svæðum þar sem mengunin fari yfir 2600 míkrógrömm. Svo mikil mengun mældist í Reykjavík 16. október. Ókosturinn er hins vegar sá að það tekur langan tíma að senda skilaboð á alla síma í Reykjavík en á þessum árstíma má fullyrða að langstærsti hluti erlendu ferðamannanna gisti á höfuðborgarsvæðinu.

Eins og áður segir hefur Ferðamálastofa beint þeim tilmælum til ferðaþjónustuaðila að þeir upplýsi túrista um gosmengunina. Það má hins vegar búast við að ferðamenn sem gista í orlofsíbúðum og ferðist á eigin vegum fái ekki alltaf upplýsingar sem getur reynst bagalegt fyrir fólk sem er á ferðalagi með börn eða er með sjúkdóma.

Þess má geta að í gær var settur upp upplýsingaskjár á vegum Safetravel.is í Flugstöð Leifs Eiríkssonar og þar verða birtar aðvaranir frá Almannavörnum.

 

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …