Samfélagsmiðlar

WOW air næststærsta flugfélagið á ný

wowair freyja

Áfram eykst umferðin um Keflavíkurflugvöll á milli ára. Í apríl fjölgaði brottförunum um að jafnaði fjórar á dag. Áfram eykst umferðin um Keflavíkurflugvöll á milli ára. Í apríl fjölgaði brottförunum um að jafnaði fjórar á dag. Íslensku félögin tvö standa undir um átta af hverjum tíu áætlunarferðum.
Í síðasta mánuði voru farnar að jafnaði 32 áætlunarferðir á dag frá Keflavíkurflugvelli og fjölgaði þeim um 14 prósent frá sama tíma í fyrra samkvæmt talningu Túrista. Níu flugfélög buðu upp á reglulegt flug til og frá Keflavíkurflugvelli í apríl.

Þau íslensku með bróðurpartinn

Á fyrsta fjórðungi ársins var easyJet annað umsvifamesta flugfélagið á Keflavíkurflugvelli í brottförum talið. Fram að því hafði WOW air og þar á undan Iceland Express verið í öðru sætinu á eftir Icelandair. Íslenska lággjaldaflugfélagið hefur nú endurheimt það sæti því í apríl bauð félagið upp á talsvert fleiri ferðir en easyJet. Munar þar miklu um að WOW air hefur hafið flug til Bandaríkjanna á meðan easyJet dregur vanalega úr Íslandsflugi á vorin og sumrin. Samanlagt stóðu íslensku flugfélögin Icelandair og WOW air fyrir um átta af hverjum tíu áætlunarferðum í síðasta mánuði.

Hlutdeild Icelandair dregast saman

Í apríl fjölgaði flugferðum Icelandair um nærri fimm prósent frá sama tíma í fyrra en þrátt fyrir að minnkar vægi félagsins á Keflavíkurflugvelli eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan. Ástæðan fyrir því er sú að hlutfallslega jókst umferðin á vegum easyJet og WOW air mun meira. 

Umsvifamestu flugfélögin á Keflavíkurflugvelli, í brottförum talið:

Apríl 2015FlugfélagHlutdeild 2015Hlutdeild 2014
1.Icelandair65%71%
2.WOW air14,6%13,2%
3.easyJet11,7%7,6%
4.SAS3,4%3,6%
5.Norwegian2,2%2,5%
Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …