Samfélagsmiðlar

Spurningar og svör: Lasse Sandaker-Nielsen frá Norwegian

norwegian lasse sandaker nielsen

Vöxtur WOW air í Bandaríkjunum á sér eðlilegar skýringar að mati talsmanns þriðja stærsta lággjaldaflugfélags Evrópu. Vöxtur WOW air í Bandaríkjunum kemur framkvæmdastjóra hjá Norwegian ekki á óvart. Túristi lagði nokkrar spurningar fyrir einn af stjórnendum þessa þriðja stærsta lággjaldaflugfélags Evrópu. 
Á flugvöllunum í Ósló, Kaupmannahöfn og Stokkhólmi er Norwegian annað umsvifamesta flugfélagið á eftir SAS. Vöxtur þessa norska lággjaldaflugfélags hefur verið mjög hraður síðustu ár og fá fyrirtæki eru eins áberandi í skandinavískum fjölmiðlum.
Félagið hefur verið að hasla sér völl í áætlunarflugi til Bandaríkjanna síðustu ár og var fyrsta evrópska lágjaldaflugfélagið sem bauð upp á reglulegar ferðir yfir hafið. Nú fetar íslenska lággjaldaflugfélagið WOW air sömu braut og Norwegian er því ekki lengur sér á báti. Túristi lagði nokkrar spurningar fyrir Lasse Sandaker-Nielsen, framkvæmdastjóra samskiptasviðs Norwegian, um íslensku flugfélögin tvö og samkeppnina við þau í flugi vestur um haf.

WOW fór nýlega jómfrúarferð sína til Bandaríkjanna og nú þegar stefnir félagið á aukin umsvif þar í landi og í Kanada. Kemur þér á óvart að WOW stækki svona hratt í Norður-Ameríku?
Í allt of langan tíma hafa stóru flugfélögin ráðið markaðnum í flugi yfir Atlantshafið og fargjöldin hafa verið há. Flug okkar hefur fengið virkilega góðar undirtektir og ekki síst meðal Bandaríkjamanna. Það er skýrt merki um að samkeppnin á þessum flugleiðum hefur verið alltof lítil. Við bjóðum upp á nýjan valkost sem fólki líkar við. Það kemur mér því ekki á óvart að WOW air fái líka góðar viðtökur.

Forsvarsmenn WOW air segja lítla yfirbyggingu vera lykilinn að því að geta boðið lág fargjöld. Fyrirtækið er t.a.m. ekki með söluskrifstofur í Bandaríkjunum öfugt við ykkur. Skipta söluskrifstofurnar miklu máli fyrir Norwegian?
Við seljum meira en áttatíu prósent af miðunum á netinu. Þeim mun minni sem skrifstofurnar eru, því lægri verður stjórnunarkostnaðurinn og þar með fargjöldin.

Síðustu ár hefur Icelandair fjölgað áfangastöðum í Bandaríkjunum og Kanada hratt en í N-Ameríku er oft talað um félagið sem lággjaldaflugfélag. Lítur þú íslensku flugfélögin mismunandi augum sem samkeppnisaðila?
Í fluggeiranum er allir í samkeppni.

Er það eitthvað sem þið getið lært af íslensku flugfélögum og þau af ykkur?
Öll fyrirtæki sem njóta velgegni geta lært eitthvað af öðrum í sömu stöðu.

Í dag flýgur Norwegian til Íslands frá Bergen og Ósló. Eru uppi áform um að auka framboðið?
Við endurmetum sífellt leiðakerfi okkar og hingað til hefur eftirspurnin eftir Íslandsflugi okkar verið ásættanleg.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …