Samfélagsmiðlar

Þúsundir erinda til utanríkisþjónustunnar frá íslenskum ferðalöngum

borgarathjonusta

Það eru ekki aðeins erlendir ferðamenn hér á landi sem lenda í ógöngum í fríinu. Það eru ekki aðeins erlendir ferðamenn hér á landi sem lenda í ógöngum í fríinu því daglega sinnir borgaraþjónusta utanríkisráðuneytisins tugum mála frá Íslendingum í vanda erlendis.
Á síðasta ári bárust utanríkisþjónustunni um þrjátíu þúsund erindi frá íslenskum ríkisborgurum í útlöndum samkvæmt skýrslu utanríkisráðuneytisins. Af öllum þessum erindum voru 7.900 svokölluð almenn aðstoðarmál en undir þann flokk falla m.a. mál sem tengjast íslenskum ferðamönnum í vanda erlendis. Auk þess bárust 11.600 erindi vegna vegabréfavanda og voru þau að mestum hluta tengd Íslendingum á ferðalagi þar sem utanríkisráðuneytið hefur ekkert með útgáfu vegabréfa að gera á Íslandi. Hins vegar sinna sendiráðin þeirri þjónustu fyrir Íslendinga í útlöndum. 

Stór hluti starfseminnar snýst um þjónustu við Íslendinga

Þrjú af hverjum fjórum erindum sem berast borgaraþjónustu utanríkisráðuneytisins lenda á borði sendiskrifstofa Íslands í útlöndum en önnur mál tengjast aðalskrifstofu ráðuneytisins í Reykjavík. Í fyrrnefndri skýrslu utanríkisráðuneytisins segir að það sé mjög misjafnt eftir sendiráðum hve stórum hluta af tíma starfsmanna sé varið í þjónustu við einstaklinga. Hæst mun hlutfallið vera sendiráðunum í Kaupmannahöfn, Ósló og London og snýst starfsemi þessara sendiráða að miklu leyti um borgaraþjónustu að því segir í skýrslunni. 

Nær eingöngu íslenskir ferðamenn sem hringa

Borgaraþjónusta utanríkisráðuneytisins heldur út neyðarsíma sem er opinn allan sólarhringinn og samkvæmt upplýsingum frá ráðuneytinu eru það í langflestum tilfellum íslenskir ferðamenn sem nýta sér þá þjónustu. Bæði þeir sem búa hér á landi og líka útlöndum.

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …