Samfélagsmiðlar

Airbnb mun útbreiddara á Íslandi en í Skandinavíu

reykjavik vetur

Framboð á gistingu hér á landi á vegum Airbnb hefur meira en tvöfaldast síðastliðið ár og er hlutfallslega mun meira en hjá frændþjóðunum. Framboð á gistingu hér á landi á vegum Airbnb hefur meira en tvöfaldast síðastliðið ár og er hlutfallslega mun meira en hjá frændþjóðunum.
Í dag eru 3.547 íslenskir gistikostir á skrá hjá fyrirtækinu Airbnb sem gerir fólki kleift að leigja ferðamönnum herbergi eða íbúðir. Úrval af gistingu á vegum Airbnb hér á landi hefur ríflega tvöfaldast (120%) frá sama tíma í fyrra og hlutfallslega eru miklu fleiri íslenskar eignir en skandinavískar á skrá hjá Airbnb. Í Noregi eru gistikostirnir um 8 þúsund, í Svíþjóð eru þeir um tíu þúsund og 21 þúsund í Danmörku samkvæmt upplýsingum Túrista frá Airbnb.  
Miðað við íbúafjölda er útbreiðsla Airbnb því nærri þrefalt meiri hér á landi en í Danmörku og sjö sinnum meiri en í Noregi.

Hátt í þrefalt fleiri gestir

Fjöldi þeirra ferðamanna sem nýtir sér Airbnb hér á landi hefur aukist um 152 prósent frá því í fyrra en til samanburðar fjölgaði gistinóttum á íslenskum hótelum um 18 prósent fyrstu átta mánuðina í ár samkvæmt nýjustu tölum Hagstofunnar. Vöxtur Airbnb er hins vegar ekki aðeins gífurlega hraður hér á landi því til að mynda bjóða sífellt fleiri Norðmenn, Svíar og Danir þar ferðamönnum gistingu. Í Noregi hefur fjöldi leiguauglýsinga rúmlega tvöfaldast undanfarið ár, líkt og hér á landi, en í Danmörku og Svíþjóð jókst framboðið um nærri áttatíu prósent. Fjöldi bókana á vegum Airbnb í öllum þessum löndum er að minnsta kosti tvöfalt meiri nú en í fyrra en mest er aukningin í Noregi eða 162 prósent.

Íslendingar ferðast oftar með Airbnb

Á sama tíma og sífellt fleiri erlendir túristar bóka gistingu hér á landi á vef Airbnb þá fjölgar líka þeim Íslendingum sem nýta þessa þjónustu í útlöndunum. Í ár hafa 87 prósent fleiri pantanir komið frá íslenskum ferðamönnum í gegnum vef Airbnb en í fyrra samkvæmt upplýsingum frá Airbnb. Vefurinn er hins vegar í mestri sókn meðal Norðmanna því það sem af er ári hefur bókunum þaðan fjölgað um 118 prósent en aukningin meðal Svía nemur 99 prósentum og 91 prósenti hjá dönskum ferðamönnum. Vöxtur Airbnb meðal íslenskra túrista er því minni en meðal þeirra skandinavísku síðastliðið ár.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …