Samfélagsmiðlar

Allir farþegar í skoðun ef Schengen fellur niður

fle 860

Það kann að hafa töluverð áhrif í Flugstöð Leifs Eiríkssonar ef Schengen samstarfið líður undir lok líkt og ráðamenn í Evrópu hafa látið í veðri vaka. Það kann að hafa töluverð áhrif í Flugstöð Leifs Eiríkssonar ef Schengen samstarfið líður undir lok líkt og ráðamenn í Evrópu hafa látið í veðri vaka.
Í kjölfar hryðjuverkanna í París í síðustu viku lokuðu Frakkar landamærum sínum og fleiri lönd, sem eiga hlutdeild að Schengensamningnum, hafa einnig aukið vegabréfaeftirlit. Schengen samstarfið á því í vök að verjast og í viðtali við Í bítið á Bylgjunni sagði Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, forsætisráðherra, að ef fram heldur sem horfir væri væri Schengen úr sögunni.

Allir að sýna passana

Ísland hefur verið hluti af Schengen svæðinu síðan í ársbyrjun 2001 og er suðurbygging Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar m.a. hönnuð með tilliti til þess að aðskilja þarf farþega sem koma frá löndum utan Schengen-svæðisins frá farþegum sem ferðast innan þess. Farþegar í fyrri hópnum verða að fara í sýna vegabréf við komuna til landsins öfugt við hina farþegana. Aðspurður um hvaða afleiðingar það myndi hafa á starfsemi Keflavíkurflugvallar, ef Schengen samstarfið liði undir lok, segir Guðni Sigurðsson, talsmaður Isavia, að líklegast þyrftu þá allir sem inn í landið kæmu að gangast undir vegabréfaskoðun. Þeir sem væru á leið til útlanda yrðu þó aðeins að sýna passana sína á þeim flugvelli sem ferðinni væri heitið til. Guðni segir að ef þessar breytingar yrðu að veruleika myndi vegabréfaskoðunin líklegast vera á sama stað og hún er í dag en uppsetningu yrði breytt. 

Hefði ólíklega áhrif á tengiflug

Um helmingur farþega Icelandair millilendir aðeins hér á landi á ferð sinni yfir hafið og hlutfall þess háttar farþega er einnig hátt hjá WOW air. Þessir skiptifarþegar stoppa aðeins í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í einn til tvo tíma og það myndi standa tæpt ef þeir þyrftu allir í vegabréfaskoðun við komuna hingað. Það er þó ekki víst að sú krafa verði gerð því að sögn Guðna er það þannig í dag að farþegar sem koma frá löndum utan Schengen og eiga að halda áfram í flugi til annars lands þurfa ekki að fara í gegnum landamæraeftirlit hér.

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …