Samfélagsmiðlar

Skítugustu blettirnir í farþegarýminu

Þær eru ekki upplífgandi niðurstöður nýrrar rannsóknar á hreinlætinu í farþegarými flugvéla. Snyrtipinnar hugsa sig alla vega tvisvar um áður en þeir setja matinn á borðið.

flugvel um bord chris brignola

Það kemur líklega ekki mörgum á óvart að sýklaflóran á salernum er oft blómleg og kamranir í farþegarýmum flugvéla eru þar engin undantekning. Hins vegar kemur það ábyggilega flatt upp á marga að heyra að átta sinnum fleiri bakteríur finnist á borðunum í farþegarýminu en til að mynda á handfanginu sem er notað til að sturta niður í klósettskálina. Og reyndar er það svo að enginn annar flötur í flugvélunum er eins skítugur og matarborðin sjálf samkvæmt niðurstöðum nýrrar rannsóknar á vegum bandarísku ferðasíðunnar Travelmath.com. Sýklafræðingur á vegum fyrirtækisins tók 26 sýni í fjórum flugvélum og niðurstöðurnar þykja það sláandi að helstu ferðarit heims hafa gert þeim skil. Hreinlæti nokkura flughafna vestanhafs var einnig kannað og þar voru það drykkjarhanarnir sem komu verst út en þar á eftir lásar á klósetthurðum.
Í rannsókninni var mælieiningin CFU (Colony Forming Units) notuð en hún segir til um hversu margar bakteríur geta fjölgað sér á hverjum fersentimetra. Eins og sjá má hér fyrir neðan þá er meðalfjöldi baktería á hverjum stað mjög mismunandi.

Skítugustu staðirnir í flugvélum og á flugvöllum:
Sætisborð flugvéla: 13.903 CFU per fersentimetra
Vatnshanar í flugstöðvum: 8.000 CFU per fersentimetra
Hnappar til að kveikja á blæstri fyrir ofan sæti: 1838 CFU per fersentimetra
Handföng á klósettskálum: 1709 CFU per fersentimetra
Sætisbelti: 1483 CFU per fersentimetra
Lásar á klósettum: 451 CFU per fersentimetra

Til samanburðar má geta að á klósettsetu inni á heimili finnast um 1100 CFU per sentimetra og 174 CFU á hefðbundnum snjallsíma.
Það er spurning hvort þessar niðurstöður dragi úr áhuga farþega á veitingunum um borð eða hvort það verði algengara fólk taki með sér hreingerningavökva um borð en þá auðvitað aðeins í flösku sem rúmar að mesta lagi 100 ml. En eins og sjá má á þessari myndaseríu þá ganga sumir farþegar mjög illa um og því kannski ekki skrítið að stundum sé magn sýkla ótrúlega hátt í kringum okkur þegar við fljúgum milli staða.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …