Samfélagsmiðlar

Leggja lokahönd á útboð á flugmiðum stjórnarráðsins

flugtak 860 a

Síðustu mánuði hefur staðið yfir undirbúningur á útboði á farmiðakaupum allra íslenskra ráðuneyta. WOW gæti orðið eina lággjaldaflugið sem skilar inn tilboði. Síðustu mánuði hefur staðið yfir undirbúningur á útboði á farmiðakaupum allra íslenskra ráðuneyta. WOW gæti orðið eina lággjaldaflugið sem skilar inn tilboði.
Nú eru nærri fimm ár liðin frá því að hið opinbera leitaði síðast tilboða í kaup sín á flugsætum fyrir ríkisstarfsmenn. Unnið hefur verið að nýju útboði frá því lok sumars en í apríl sl. féll úrskurður kærunefndar útboðsmála þar sem fjármálaráðuneytinu var gert að bjóða út innkaup ríkisins á flugmiðum til og frá Íslandi. Samkvæmt nýju svari ráðuneytisins til Túrista er vonast er til að útboðið verði kynnt fyrir áramótin en upphaflega stóð til að auglýsa það í haust.

Áhugi lággjaldaflugfélaga líklega takmarkaður

Forsvarsmenn Félags atvinnurekenda og WOW air hefur lengi talað fyrir nýju útboði og í tilkynningu sem flugfélagið sendi frá sér í byrjun mánaðar kemur fram að árlega verji íslenska ríkið yfir 900 milljónum króna í kaup á ferðaþjónustu og gera mætti ráð fyrir að töluverður hluti þessa kostnaðar væri vegna farmiðakaupa. „Ríki og sveitarfélög geta sparað hundruðir milljóna króna á ári með því að kaupa flugmiða hjá WOW air eða erlendum lággjaldaflugfélögum,“ segir jafnframt í tilkynningunni. Það er hins vegar ekki víst að erlend lággjaldaflugfélög muni taka þátt í tilvonandi útboði samkvæmt athugun Túrista meðal forsvarsmanna fjölda erlendra flugfélaga. Ein af ástæðunum er sú að lággjaldaflugfélög selja ekki farmiða með tengiflugi og bjóða farþegum heldur ekki að innrita farangur ef þeir þurfa í framhaldsflug. Það á til dæmis við um farþega WOW air og í nýlegu útboði danska ríkisins á farmiðakaupum tóku til að mynda easyJet og Ryanair ekki þátt þrátt fyrir að vera mjög umsvifamikil í millilandaflugi frá Danmörku. 
Áhuginn á tilvonandi útboði íslenska stjórnarráðsins er hins vegar töluverður meðal þeirra hefðbundnu flugfélaga sem hingað fljúga allt árið.  

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …