Samfélagsmiðlar

30 prósent farþega á Keflavíkurflugvelli í tengiflug

fle 860

Síðasta ár var metár á Keflavíkurflugvelli því farþegar hafa aldrei verið svo margir. Hlutfall skiptifarþega helst óbreytt milli ára. Síðasta ár var metár á Keflavíkurflugvelli því farþegar hafa aldrei verið svo margir. Hlutfall skiptifarþega helst óbreytt milli ára.
4,85 milljónir farþega flugu til og frá Keflavíkurflugvelli á síðasta ári og fjölgaði þeim um ríflega fjórðung frá árinu 2014. Flestir voru á ferðinni júlí eða um 663 þúsund samkvæmt tilkynningu frá Isavia. Farþegar sem aðeins millilentu hér á landi á leið sinni milli N-Ameríku og Evrópu voru 1.464.878 talsins eða 30,2 prósent af heildinni. Til samanburðar er vægi þessa farþegahóps 22,5% á Kaupmannahafnarflugvelli, stærstu flughöfn Norðurlanda.

Um helmingur farþega Icelandair í tengiflug

Hlutfall skiptifarþega í Flugstöð Leifs Eiríkssonar 29,7 prósent í fyrra og hélst það því nær óbreytt á síðasta ári þrátt fyrir að WOW air hafi þá í fyrsta sinn boðið upp á tengiflug milli heimsálfanna með millilendingu á Keflavíkurflugvelli. Það er vísbending um að hlutfall tengifarþega hjá WOW sé álíka hátt og hjá Icelandair en um helmingur farþega þess félags millilendir aðeins hér á landi á leið sinni yfir hafið. 

Miklar framkvæmdir á teikniborðinu

Samkvæmt farþegaspá Isavia er gert ráð fyrir að 6,25 milljón farþegar fari um flugvöllinn í ár en til samanburðar voru þeir um 2 milljónir árið 2010 þegar Isavia var stofnað. Um þessar mundir er verið að stækka flugstöðina um 16 þúsund fermetra, þar af verða níu þúsund fermetrar teknir í gagnið í ár. Í þróunaráætlun flugvallarins er gert ráð fyrir að flugstöðin verði 140 þúsund fermetrar að stærð árið 2032, sem er ríflega tvöföldun á núverandi mannvirki.

Gæti tekið við 10 milljónum farþega

Mestu álagstímarnir í Flugstöð Leifs Eiríkssonar eru þeir tímar sem íslensku félögin tvö nota til þess að tengja flug milli Evrópu og Norður-Ameríku en tímarnir á milli þessara álagspunkta eru vannýttir. Forsvarsmenn Isavia benda á að með betri nýtingu flugvallarins og aukningu á milli aðalálagstíma sólarhringsins gæti flugvöllurinn tekið við hátt í 10 milljónum farþega á ári hverju þegar framkvæmdunum sem nú standa yfir er lokið. „Nú þurfum við, í samvinnu við flugfélögin, að leita leiða til að nýta núverandi mannvirki betur svo stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar, ferðaþjónustan, geti haldið áfram að vaxa næstu árin,“ segir Björn Óli Hauksson, forstjóri Isavia, í tilkynningu.

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …