Samfélagsmiðlar

Ferðamönnum fjölgaði meira en áður

erlendir ferdamenn

Bandaríkjamenn eru á ný fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi og nærri tvöfalt fleiri Kínverjar heimsóttu okkur í fyrra en árið á undan. Vægi frændþjóðanna minnkar hins vegar. Bandaríkjamenn eru á ný fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi og nærri tvöfalt fleiri Kínverjar heimsóttu okkur í fyrra en árið á undan. Vægi frændþjóðanna minnkar hins vegar.
Það flugu 1.261.938 erlendir ferðamenn frá landinu á síðasta ári og fjölgaði þeim um 293 þúsund frá árinu á undan. Til samanburðar þá komu 309 þúsund ferðamenn til Íslands allt árið 2003 samkvæmt talningum Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli. Aukningin í fyrra nam um 30 prósentum sem er hlutfallslega meiri aukning en árin á undan. Í fyrra fjölgaði ferðamönnum um nærri fjórðung en á árunum 2010 til 2013 nam aukningin um fimmtungi á milli ára. Á árunum eftir hrun stóð fjöldinn hins vegar í stað á milli ára eða drógst lítillega saman eins og sjá má á línuritinu hér fyrir neðan. Þess ber að geta að ferðamenn sem koma hingað með skipum og í gegnum aðra flugvelli eru ekki taldir með í þessum tölum.

Bandaríkjamenn fjölmennastir

Í fyrra voru Bandaríkjamenn fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi á ný en síðustu tvö ár hafa Bretar verið í efsta sætinu. Bandarískum túristum fjölgaði um 59 prósent í fyrra en framboð á flugi héðan til Bandaríkjanna jókst verulega á síðasta ári og það stefnir í enn meiri viðbót á þessu ári með beinu flugi WOW air til Kaliforníu, flugi Icelandair til Chicago og eins mun Delta flugfélagið hefja áætlunarflug hingað frá Minneapolis.

Fjöldi norrænna ferðamenna stendur í stað

Það voru ekki bara Bandaríkjamenn sem komu hingað í auknum mæli í fyrra því breskum, pólskum og svissneskum ferðamönnum fjölgaði um þriðjung. Mesta stökkið tóku hins vegar Kínverjar en fjöldi þeirra nærri tvöfaldaðist. Hins vegar stóð fjöldi norrænna ferðamanna í stað, þeim fjölgaði um aðeins 0,9 prósent í fyrra. Reyndar fjölgaði þeim lítillega frá Danmörku, Svíþjóð og Finnlandi en fækkunin frá Noregi dregur meðaltalið fyrir Norðurlönd niður. Hlutdeild ferðamanna frá þessum fjórum löndum var því lægra í fyrra en árin á undan. Í fyrra voru þeir um 13 prósent af heildinni en vægi þeirra var um fjórðungur áður fyrr eins og línuritið hér fyrir neðan sýnir.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …