Samfélagsmiðlar

Keflavíkurflugvöllur orðinn sjöunda stærsta flughöfn Norðurlanda

Hin mikla fjölgun farþega í Flugstöð Leifs Eiríkssonar olli töluverðum breytingum á listanum yfir 10 stærstu norrænu flughafnirnar. Hin mikla fjölgun farþega í Flugstöð Leifs Eiríkssonar olli töluverðum breytingum á listanum yfir 10 stærstu norrænu flugvellina.
Síðustu ár hefur Keflavíkurflugvöllur verið níunda stærsta flughöfn Norðurlanda en ekki komist ofar á lista þrátt fyrir að farþegum hér á landi hafi fjölgað um allt að fimmtung á milli ára. Í næstu sætum fyrir ofan hafa setið flugvellirnir við Stavanger og Þrándheim í Noregi þar sem farþegar hafa verið mun fleiri. Í fyrra fjölgaði farþegum í Flugstöð Leifs Eiríkssonar hins vegar um fjórðung og voru þeir nærri 4,9 milljónir. Á sama tíma fækkaði farþegum lítillega í Þrándheimi og Stavanger og voru um 4,5 milljónir á báðum völlum. Þar með flýgur íslenska flugstöðin fram úr þessum tveimur norsku og upp í sjöunda sætið yfir stærstu flugvelli Norðurlanda eins og sjá má á listanum hér fyrir neðan.

Fimmta sætið að ári?

Farþegum fækkaði á fjórum stærstu flugvöllunum í Noregi í fyrra og er samdráttur í innanlandsflugi helsta skýringin á því. Á sama tíma jókst umferð um Landvetter í Gautaborg þar sem miðborgarflugvelli Gautaborgar var lokað í fyrra. Þar með er Landvetter orðinn fimmti stærsti flugvöllur Norðurlanda með nærri 6,2 milljónir farþega. Forsvarsmenn Keflavíkurflugvallar áætla hins vegar að 6,25 milljónir farþega fari um flugstöðina á næsta ári og ef það gengur eftir gæti íslenski flugvöllurinn komist enn ofar á lista á næsta ári. Bilið upp í höfuðborgarflugvellina fjóra er hins vegar ennþá breytt því um 16 milljónir fljúga til og frá Helsinki ár hvert. 
Stærstu norrænu flughafnirnar (m.v. farþegafjölda 2015):

  1. Kaupmannahafnarflugvöllur (26milljónir farþega*)
  2. Óslóarflugvöllur (24,7 milljónir)
  3. Arlanda í Stokkhólmi (23,2 milljónir)
  4. Vantaa í Helsinki (16milljónir*)
  5. Landvetter í Gautaborg (6,2 milljónir)
  6. Flesland í Bergen (6 milljónir)
  7. Keflavíkurflugvöllur (4,9 milljónir)
  8. Sola í Stavanger (4,5 milljónir)
  9. Værnes í Þrándheimi (4,4 milljónir)
  10. Billund (3 milljónir*)

*Árstölur fyrir danska og finnska flugvelli liggja ekki fyrir en aðeins flugstöðvarnar í Helsinki og Kaupmannahöfn eru stærri en Keflavíkurflugvöllur í þessum löndum.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …