Samfélagsmiðlar

Helst illa á starfsmönnum í vopnaleit

detroit flugvollur Augusto Navarro

Það eru ekki bara flugfarþegar sem láta vopnaleit á flugvöllum fara í taugarnar á sér. Öryggisverðirnir sjálfir hverfa líka reglulega til annarra starfa, alla vega vestanhafs. Það eru ekki bara flugfarþegar sem láta vopnaleit á flugvöllum fara í taugarnar á sér. Öryggisverðirnir sjálfir hverfa líka reglulega til annarra starfa, alla vega vestanhafs.
Það er svo mikill skortur á öryggsvörðum á bandarískum flugvöllum að það stefnir í örtöð við vopnaleitina á fjölförnustu flugstöðvunum í sumar. Sumsstaðar hafa farþegar beðið í 2 til 3 tíma við leitina og það hefur haft þær afleiðingar að margir missa af fluginu sínu samkvæmt frétt USA Today. Ástæðan fyrir þessu ástandi er sú að Samgönguöryggisstofnun Bandaríkjanna (TSA) helst illa á starfsfólki og árlega segir einn af hverjum tíu öryggisvörðum stofnunarinnar upp vinnunni sinni. Skrifast þetta ekki bara á kjörinn heldur líka vinnuna sjálfa sem mörgum þykir einhæf.

Hækka yfirvinnutaxta

Til að ráða bóta á þessu ástandi hefur bandaríska þingið samþykkt að auka útgjöld til málaflokksins og gera þannig TSA kleift að ráða fleira fólk í vinnu og hækka laun fyrir aukavinnu. Samkvæmt frétt USA Today er nú tæplega 800 nýir öryggisverðir í þjálfun þessa dagana en hins vegar er talin þörf fyrir hátt í sex þúsund nýja verði til að standa vaktina við vopnarleitarhliðin vestanhafs.

Verkfall í Ósló

Það eru hins vegar ekki bara bandarískir flugvallarverðir sem eru ósáttir við kjörin sín því á föstudag er útlit fyrir að á föstudaginn leggi kollegar þeirra í Ósló niður vinnu. Ef til þess kemur mun allt flug frá Ósló stöðvast en tekið verður á móti vélum. Það verður hins vegar að teljast ólíklegt að flugfélög fljúgi til Óslóar með fullar þotur en haldi tilbaka með þær tómar. 

Hvernig verður ástandið hér heima?

Síðastliðið sumar mynduðust ósjaldan langar raðir við vopnaleitina í Flugstöð Leifs Eiríkssonar en það skrifast ekki aðeins á mikinn fjölda farþega heldur líka þá staðreynd að verið var að taka í notkun ný öryggishlið og þjálfa nýja starfsmenn. Gert er ráð fyrir mun betra ástandi næstu mánuði en forsvarsmenn flugvallarins hvetja hins vegar farþega til að mæta tímanlega í flug og hefst innritun nú tveimur og hálfum tíma fyrir brottför.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …