Samfélagsmiðlar

Dregur verulega úr aukningu kínverskra ferðamanna

island jokulsarlon

Síðustu ár hefur kínverskum ferðamönnum hér á landi fjölgað um marga tugi prósenta milli mánaða en svo varð ekki í maí. Síðustu ár hefur kínverskum ferðamönnum hér á landi fjölgað um marga tugi prósenta milli mánaða en svo varð ekki í maí.
Í fyrra heimsóttu um 48 þúsund kínverskir ferðamenn Ísland eða nærri tvöfalt fleiri en árið á undan. Fyrstu fjóra mánuði þessa árs hefur aukningin líka verið hröð því Kínverjunum fjölgaði um 68,6 prósent og voru þeir fimmta fjölmennasta þjóðin í hópi ferðamanna hér á landi. Á árunum 2008 til 2014 voru þeir hins vegar í 10. til 16. sæti. Þessi tugprósenta aukning í komum kínverskra ferðamanna hélt hins vegar ekki áfram í síðasta mánuði því samkvæmt nýjum tölum Ferðamálastofu þá komu aðeins 7,9 prósent fleiri Kínverjar í maí sl. í samanburði við sama tíma í fyrra. Í apríl var aukningin meiri en samt mun minni en mánuðina á undan eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.
Í heildina flugu ríflega þriðjungi fleiri ferðamenn frá Íslandi í maí en á sama tíma í fyrra en sem fyrr eru Bandaríkjamenn og Bretar langfjölmennastir eða um 4 af hverjum tíu. Vægi þessara þjóða er hins vegar ennþá meira yfir vetrarmánuðina og talsmaður Samtaka ferðaþjónustunnar segir ástæðu til að staldra við þá aukningu.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …