Samfélagsmiðlar

Ísland öruggast í heimi

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Það ríkir aukinn ófriður í heiminum en áfram er Ísland í efsta sæti á lista yfir friðsælustu löndin. Bandaríkin og Bretland eru neðarlega á blaði. Það ríkir aukinn ófriður í heiminum en áfram er Ísland í efsta sæti á lista yfir friðsælustu löndin. Bandaríkin og Bretland eru neðarlega á blaði.
Tíðari hryðjuverk og pólitískur órói eru ástæðurnar fyrir því að heimurinn er óöruggari í dag en hann var í fyrra. Þetta er mati sérfræðinga Institute for Economics and Peace sem árlega gefa út friðarvísitölu sína þar sem 163 þjóðríki eru dæmd út frá tíðni glæpa, fjölda morða og hryðjuverka, útgjalda til hermála og fleira. Ekkert ríki kemur eins vel út úr þessu mati og Ísland gerir og landið því friðsælasta ríki heims annað árið í röð að mati stofnunarinnar.
Í öðru sæti er Danmörk og þar á eftir kemur Austurríki en Sýrland er hins vegar óöruggasta lands heims eins og sjá má á listanum hér fyrir neðan.

Bandaríkin ekki á topp 100

Þegar litið er til þeirra friðsældar þeirra landa þar sem íslenskir ferðamenn venja komur sínar, m.a. vegna góðra flugsamgagna, þá kemur í ljós að Bandaríkin eru aðeins í 103 sæti á listanum, mitt á milli Gíneu og Kambódíu. Staða Breta hefur versnað og fellur landið um átta sæti og niður í það fertugasta og sjöunda en samkvæmt skýrslu Institute for Economics and Peace skrifast lág einkunn þessara tveggja landa aðallega á hernaðarumsvif þeirra á fjarlægari slóðum. Af löndum Evrópu eru það hins vegar Frakkland, Belgía og Tyrkland sem lækka mest frá því í fyrra, en þau tvö fyrrnefndu eru hins vegar ofar á blaði en Bretland. Frakkland er einu sæti fyrir ofan Breta og Belgía í því átjánda. Tyrkir eru hins vegar í sæti númer 145. 

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …