Samfélagsmiðlar

Keflavíkurflugvöllur orðin fimmta fjölfarnasta norræna flughöfnin

kef farthegar

Forsvarsmenn flugvallanna í Bergen og Gautaborg segjast hafa fylgst með örum vexti í Flugstöð Leifs Eiríkssonar og segja árangurinn aðdáunarverðan. Forsvarsmenn flugvallanna í Bergen og Gautaborg segjast hafa fylgst með örum vexti í Flugstöð Leifs Eiríkssonar og segja árangurinn aðdáunarverðan.
Í hittifyrra komst Keflavíkurflugvöllur upp fyrir flugvellina í Billund og Bromma á listanum yfir stærstu flugstöðvar Norðurlanda og endaði sá íslenski í níunda sæti þegar árið 2014 var gert upp. Á síðasta ári hélt farþegum áfram að fjölga mun hraðar hér á landi en á hinum Norðurlöndunum og þá fór Leifsstöð fram úr flugstöðvunum í Stavanger og Þrándheimi og var orðin sjöunda fjölfarnasta flugstöð Norðurlanda. Þriðja árið í röð hefur Keflavíkurflugvöllur stokkið upp um tvö sæti á listanum því eftir fyrstu níu mánuði þessa ára hafa fleiri farið um þann íslenska en Flesland í Bergen og Landvetter í Gautaborg. Ekki er útlit fyrir annað en að Keflavíkurflugvöllur haldi fimmta sætinu út árið þar sem fyrstu níu mánuði þessa árs hafa 5,3 milljónir farið um Keflavíkurflugvöll tæpar 5 milljónir um Landvetter og 4,5 milljónir um Flesland. Bilið er því orðið breitt en það í langt í fjórða sætið því þar situr Vantaa í Helsinki og í fyrra flugu um 16 milljónir til og frá þeim flugvelli. 

Áðdáunarverður vöxtur

Forsvarsmenn flugvallanna í Gautaborg og í Bergen samgleðjast íslenskum starfsbræðrum sínum með þennan árangur. „Við fylgjust með þróun mála á öllum flugvöllum Norðurlanda og vöxturinn á Keflavíkurflugvelli er aðdáunarverður og full ástæða til að óska starfsfólkinu til hamingju með þessar fínu tölur,“ segir Johan Live, talsmaður Swedavia, sem á og rekur alla helstu flugvelli í Svíþjóð. Að sögn Live hefur einnig verið mikil aukning á sænskum flugvöllum síðustu ár og til að mynda fjölgaði farþegum á Landvetter í Gautaborg um nærri fimmtung í fyrra og búist er við að farþegar verði 6,4 milljónir í ár. Cathrine F. Framholt, upplýsingafulltrúi Flesland flugvallar í Bergen, segist einnig dást að framgangi Keflavíkurflugvallar. „Kynningin á Íslandi sem ferðamannastað hefur líka veitt okkur innblástur. Ísland er engu líkt og hefur með sinni fallegu náttúru náð að verða einn vinsælasti ferðamannastaður í heimi. Það er líka áhugavert að upplifa hversu vel Íslendingum gengur í gestgjafahlutverkinu og ferðalag til Íslands stendur undir væntingum. Við óskum því öllum til hamingju með velgegnina.“ 

Stóraukning í flugi milli Íslands og Bergen

Þann 17. ágúst á næsta ári verður ný flugstöð við Flesland tekin í notkun en flugfarþegum í Bergen hefur fjölgað um nærri helming síðastliðinn áratug. Að sögn Framholt hefur aukning verið mest í millilandaflugi. „Bergen og firðirnir eru, eins og Ísland, spennandi áfangastaður fyrir túrista. Í samstarfi við flugfélögin vinnum við því stöðugt að því að bæta framboð á ferðum hingað og í dag er í boði beint flug héðan inn á stóra flugvelli sem eru með góðar tengingar við áfangastaði út um allan heim. Við vonumst líka eftir vexti í umferðinni milli Bergen og Reykjavíkur og sjáum að áætlunarflug Icelandair og Norwegian á þessari leið hefur verið mikilvægt fyrir báðar borgir,“ segir Framholt. Hún bætir því við að í ár hafi um 34 þúsund farþegar flogið milli Íslands og Bergen sem er nærri þrefalt fleiri en árið 2012.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …