Samfélagsmiðlar

Borðað í rassvasa í Stokkhólmi

stokkholmur rassvasar

Það þarf ekki að kosta mikið að borða hjá stjörnukokki í sænsku höfuðborginni. Það þarf ekki að kosta mikið að borða hjá stjörnukokki í sænsku höfuðborginni.
Veitingahúsarýnar Michelin hafa verið nokkuð örlátir á stjörnunar í ferðum sínum um Stokkhólmi og þar eru í dag að finna 10 matsölustaði með annað hvort eina eða tvær stjörnur. Þriggja rétta máltíð á þess háttar stað kostar varla undir sænskum þúsund kalli (um 13.000 kr.) og þá á eftir að kaupa drykki. Blessunarlega er þó hægt að komast í mat hjá sænsku meistarakokkunum án þess að borga svona mikið svo lengi sem maður er til í að láta rassvasa Michelinstaðarins duga. En í Svíþjóð er hefð fyrir því að dýrir og fínir matsölustaðir reki líka einn ódýrari, ofasta í sama hús, sem kallaður er bakficka eða rassvasi.
Og Túristi mælir óhikað með heimsókn á þessa þrjá.

Oaxen

oaxen slipEftir að hafa þrætt söfnin á Djurgården eða gengið á milli tívolítækja þá er gott að þurfa ekki að leita langt eftir mjög góðum mat. Og þeir sem vilja gera sérstaklega vel við sig geta þá reynt að fá eitt af þeim 26 stólum sem eru í boði á Oaxen Krog en sá staður er með tvær Michelin stjörnur og matseðill kvöldsins er á ca. 25 þúsund krónur á mann. Hráefni staðarins er sótt í nágrennið og í sænsku sveitirnar og sömu línu er fylgt á Oaxen Slip þó verðlagið sé þar mun viðráðanlegra. Til að mynda er hægt að fá þriggja rétta smakkmatseðil í hádeginu á 145 sænskar (um 1900 kr.). Á kvöldin eru úrvalið af kjötréttum oftast gott og hægt að velja á milli lambs, grísakjöts eða einhverja villibráð. Einnig er þar fiskur og grænmetisréttir. Aðalréttirnir kosta þá á bilnu 200 til 335 sænskar (um 2500 til 4300 kr.).
Heimasíða Oaxen Slip

Speceriet

specerietFyrir nokkrum árum síðan hinn kunni breski matgæðingur AA Gill úttekt á matarkúltúrnum í Stokkhólmi og sagðist hvergi hafa fengið betri og meira spennandi mat en á hinum þá nýstofnaða Gatrologik. Stuttu síðar fékk staðurinn svo Michelin stjörnu og hefur haldið henni allar götur síðan. Á Gastrologik er eldað í anda norræna eldhússins og árstíðirnar ráða för. Það sama er upp á teningnum á Speceriet, pínkulitlum rassvasa, við hliðina á Michelinstaðnum. Þar sitja gestirnir við langborð og geta valið á milli nokkurra rétta sem seint verð taldir týpískir. Þarna eru sænskar kusur eldaðar á margvíslegan hátt, grísir rata líka oft upp á borð og fulltrúar hafsins komast alltaf á matseðilinn. Grænmetisréttirnir eru líka frumlegir og það er næsta víst að maður fær nýtt bragð í munninn þegar borðað er á Speceriet.
Réttirnir eru ekki ýkja stórir og þeim er oft auðvelt að deila. Það er því kjörið fyrir tvo að taka alla vega 3 aðalrétti en þeir kosta á bilinu 145 til 174 sænskar (1800-2200 kr.). Í hádeginu kostar matseðilinn 135 sænskar (1700 kr).
Heimasíða Speceriet

Flying Elk

flyingelkÍ Stokkhólmi eru þrír veitingastaðir með tvær stjörnur og við eldavélina á einum þeirra stendur Björn Frantzén. Þessi fertugi kokkur lætur ekki þar við sitja því hann gefur líka út kokkabækur og hefur spreytt sig fyrir framan sjónvarpsvélarnar. Frantzén á líka nokkra aðra veitingastaði og einn þeirra er gastrópöbbinn Flying Elk í Gamla Stan. Þar er klassískum öldurhúsamat lyft upp á hátt plan og það er til að mynda leit að betri hamborgara í Stokkhólmi eða Fish´n´chips enda kostar herlegheitin um 3 þúsund íslenskar krónur. Og líkt og á góðum pöbbum þá er hægt að velja á milli ófárra tegundi af öl til að drekka með matnum. Flying Elk er nokkuð stór staður og því hægt að komast að með lítinn hóp en það borgar sig að panta borð. Það er aðeins opið í hádeginu um helgar á Flying Elk en aðra daga opnar klukkan 17.
Heimasíða Flying Elk

Yfir helgar er hægt að fá ódýrara far með Arlanda Express hraðlestinni frá flugvellinum og niður í bæ. Sjá hér

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …