Samfélagsmiðlar

Auglýst eftir sérfræðingi til að sinna eftirliti með heimagistingu

reykjavik Tim Wright

80 einstaklingar hafa fengið leyfi fyrir heimagistingu en um áramót gengu í gildi ný lög um skammtímaleigu á íbúðahúsnæði. 80 einstaklingar hafa fengið leyfi fyrir heimagistingu en um áramót gengu í gildi ný lög um skammtímaleigu á íbúðahúsnæði og nú er óskað eftir starfsmanni til að sinna skráningu og eftirliti.
Nú takmarkast skammtímaleiga á íbúðahúsnæði við 90 daga á ári og tekjur af leigunni mega ekki fara yfir 2 milljónir á tímabilinu. Skipta má þessum 90 dögum milli tveggja eigna, til dæmis íbúðarhúsnæði og sumarbústaðar en skrá verður allar gistingar samkvæmt nýjum lögum um heimagistingu sem tóku gildi um áramót. Það er Sýslumaðurinn á höfuðborgarsvæðinu sem sér um skráningar og annast eftirlit með heimagistingu og auglýsir embættið nú eftir sérfræðingi í verkið. Á viðkomandi meðal annars að sinna rafrænu eftirlit með skráningarskyldum aðilum á landsvísu og undirbúa stjórnsýslumál í samráði við lögfræðinga embættisins samkvæmt því sem segir í atvinnuauglýsingu.
Hámarkssekt vegna brota á lögum um heimagistingu nemur einni milljón króna en líkt og Túristi greindi frá þá er líka tekið við ábendingum um brot frá almenningi.

Heilbrigðisvottorðið er flöskuháls

Í dag hafa 80 einstaklingar fengið úthlutuð leyfisnúmer hjá Sýslumanni og eru nöfn þeirra birt á vefnum Heimagisting.is. Samkvæmt nýju reglunum er leigusölum skylt að birta leyfisnúmerin í allri markaðssetningu og kynningarstarfsemi m.a. á bókunarvefjum eins og Airbnb. Nærri fjögur þúsund íbúðir, herbergi eða hús voru á lista hjá Airbnb hér á landi þegar bandaríska fyrirtækið gaf síðast upplýsingar um umsvif sín á Íslandi. Túristi hefur óskað reglulega eftir nýjum tölum frá upplýsingafulltrúa fyrirtækisins en ekki fengið.
Hver sem fjöldi íslenskra gistikosta er í dag á skrá Airbnb þá er ljóst að aðeins lítill hluti leigusala hefur sótt um skráningu. Krafa um vottun heilbrigðisnefnda skýrir að einhverju leyti þessar fáu skráningar því líkt og kom fram í frétt RÚV þarf að skoða hverja einustu eign sem sótt er um leyfi fyrir. Samkvæmt upplýsingum frá umhverfisráðuneytinu stendur hins vegar til að fella niður skilyrðið um vottun heilbrigðisnefnda í nýju frumvarpi sem lagt verður fyrir á næstunni. Í framhaldinu yrði starfsemin einungis skráningarskyld í stað þess að leita þurfi sérstaks leyfis frá stjórnvöldum. 

Skráningin verður margfalt ódýrari

Með þessum breytingum verður það líka mun ódýrara fyrir einstaklinga að skrá íbúðir sínar því í dag kostar vottorð frá heilbrigðisnefnd, fyrir heimagistingu, hátt í 50 þúsund krónur. Við þann kostnað bætist árlegt 8 þúsund króna skráningargjald til Sýslumanns og 560 kr. til Þjóðskrár. Þess má geta að heilbrigðisvottorð fyrir gistiheimili kostar litlu meira en fyrir eitt herbergi í heimagistingu.
Niðurfelling kröfunnar um heilbrigðisvottorð gerir því skráningu á heimagistingu ekki aðeins einfaldari heldur líka mun ódýrari. Það er hins vegar athyglisvert að stuttu eftir að ný lög öðlast gildi þá þarf að gera á þeim veigamiklar breytingar og á meðan eru þúsundir eigna hér á landi leigðar til ferðamanna út til án tilskilinna leyfa.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …