Samfélagsmiðlar

Ósamræmið milli gæða og verðs verður stærra vandamál

firsthotels stephen

Það eru ferðamennirnir sem mun finna fyrir tvöföldun virðisaukaskatts á ferðaþjónustu að mati forstjóra einnar stærstu hótelkeðju Norðurlanda sem er að hasla sér völl hér á landi. Það eru ferðamennirnir sem mun finna fyrir tvöföldun virðisaukaskatts á ferðaþjónustu að mati forstjóra einnar stærstu hótelkeðju Norðurlanda sem er að hasla sér völl hér á landi.
„Hækkun á virðisaukaskatti um 11 prósentustig þýðir í aðalatriðum að við verðum að hækka verðið sem þessu nemur eða lækka framleiðnina, eitthvað sem við viljum síður gera miðað við forsendur rekstrarins. Útgangspunkturinn er því sá að gesturinn verður fyrir barðinu á hækkun á virðisaukaskatti eða öðrum opinberum gjöldum,“ segir Stephen Meinich-Bache, forstjóri skandinavísku hótelkeðjunnar First Hotels, aðspurður um áform ríkisstjórnarinnar um að tvöfalda virðisaukaskatt á íslenska ferðaþjónustu. En First Hotels opna í ár nýtt hótel við Hlíðarsmára og hafa í hyggju að taka í notkun fleiri gististaði hér á landi. Auk þess rekur fyrirtækið meira en 90 hótel í Skandinavíu og á Spáni.

Ekki svigrúm til hækkana

Breytingarnar á skattakerfinu sem Benedikt Jóhannsson, fjármálaráðherra, kynnti í dag fela meðal annars í sér að ferðaþjónusta fer úr neðra þrepinu upp í nýtt efra þrep um mitt næsta ár, eða úr 11% í 22,5%. Það þýðir að hótelherbergi sem kostar í dag 20 þúsund krónur hækkar um rúmar 2 þúsund krónur og 8 þúsund króna skoðunarferð hækkar upp tíund. En eins og áður hefur komið fram er hótelverð hér á landi nú þegar með því hæsta sem þekkist í Evrópu og það er því ekki mikið svigrúm til hækkana að mati Stephen. „Áskorunin varðandi verðlagið á Íslandi er að það er nú þegar of hátt og þessi hækkun gæti í versta falli orðið til þess að ferðafólki fækkar. Annað vandamál á íslenska markaðnum er ósamræmið milli gæða og verðs og það gæti fljótt farið að hafa áhrif á orðspor Íslands sem áfangastaðar. Þetta því krítiskt atriði,“ segir Stephen.

Danir með hæstu prósentuna

Með boðuðum breytingum á virðisaukaskatti á ferðaþjónustu verður skattprósentan mun hærri hér en í Noregi (8%) og Svíþjóð (12%). Í Danmörku er virðisaukaskattskerfið hins vegar ekki þrepaskipt og þar er lagður 25% virðisauki á allt, líka ferðaþjónustu. Þessi sérstaða Dana hefur lengi verið mikið áskorun fyrir hótelgeirann þar í landi að sögn Stephen og sérstaklega þegar kemur að ráðstefnu- og hvataferðum. „Af þeim sökum er stöðug pressa á dönsk stjórnvöld að gera virðisaukaskattinn samkeppnishæfan við önnur lönd“.
Skref í þá áttina var stigið fyrir 3 árum síðan þegar danski skatturinn heimilaði fyrirtækjum að draga frá virðisauka af gistingu og ráðstefnum. Það hefur verið mikil lyftistöng fyrir danska hótelmarkaðinn samkvæmt svari frá Horesta, hagsmunasamtökum danskra hóteleigenda, við fyrirspurn Túrista.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …