Samfélagsmiðlar

Segir tillögur ráðherra ferðamála vera plástralækningar

thordis helga

Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar er ekki til í að skipta á niðurfellingu gistináttaskatts og tvöföldun virðisaukaskatts. Framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar er ekki til í að skipta á niðurfellingu gistináttaskatts og tvöföldun virðisaukaskatts.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála, hefur lýst því yfir að hún vilji sjá gistináttaskattinn, sem settur var á 2012, felldan niður eða fluttan til sveitarfélaga í tengslum við færslu ferðaþjónustunnar upp í efsta þrep virðisaukaskattskerfisins. Ráðherrann hefur rætt þessar tillögur við fjármálaráðherra sem mun hafa tekið jákvætt í þær líkt og Túristi greindi frá í morgun.
Aðspurð um þessar breytingar segist Helga Árnadóttir, framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar, að sjálfsögðu vera fylgjandi afnámi gistináttaskats og tilbúin í samtal við ráðherra um það. Að hennar mati er hins vegar ekki hægt að tengja þessar tvær skattabreytingar saman. „Afnám gistináttaskatts kemur ekki í staðinn fyrir tvöföldun á virðisaukaskatti. Til þess eru áhrifin svo gríðarlega ólík. Ráðherra ferðamála getur ekki falið sig á bak við tillögur um svona plástralækningar þegar ríkisstjórnin er að undirbúa að höggva svöðusár í ferðaþjónustuna í landinu.“

Þrefalt gistináttagjald í lok sumars

Formleg vinna við útfærslu tillögu Þórdísar Kolbrúnar um breytingar á gistináttaskatti er ekki hafin að sögn aðstoðarmanns ráðherrans en skatturinn nemur í dag 100 krónum á hverja gistieiningu. Hann hækkar upp í 300 krónur í haust. Þann 1. júlí á næsta ári mun svo virðisaukaskattur á ferðaþjónustu, og þar með gististaði, fara úr 11% í 24%. Í árbyrjun 2019 fer hann svo niður í 22,5% en Danmörk er eina landið í Evrópu með hærri virðisaukaskatt á ferðaþjónustu eða 25%.
TENGDAR GREINAR: Ósammála um kosti „skúravæðingarinnar“ við Kerið

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …