Samfélagsmiðlar

Ráðherrar ræða afnám gistináttaskatts eða færslu til sveitarfélaga

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Í haust þrefaldast gistináttaskatturinn en ráðherra ferðamála hefur lýst því yfir að hún vilji að hann verði felldur niður eða færður til sveitarfélaga í tengslum við flutning ferðaþjónustunnar upp í efsta þrep virðisaukaskattskerfisins. Tillaga um þess háttar breytingar mun hafa fengið jákvæð viðbrögð hjá fjármálaráðherra.

Hundrað króna gistináttaskattur hefur verið innheimtur á íslensku gististöðum síðustu fimm ár en upphæð gjaldsins fer upp í 300 krónur þann 1. september nk. Níu mánuðum síðar mun virðisaukaskattur á ferðaþjónustu svo ríflega tvöfaldast samkvæmt fjármálaáætlun Benedikts Jóhannssonar fjármálaráðherra. Þar með hækkar virðisaukaskattur á gistingu úr 11% í 24% en lækkar svo niður í 22,5% í ársbyrjun 2019.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála, hefur hins vegar lýst því yfir að hún vilji sjá gistináttaskattinn felldan niður eða fluttan til sveitarfélaga samfara breytingum á virðisaukaskattskerfinu. Aðspurður um hvort unnið sé að þessum breytingum segir Ólafur Teitur Guðnason, aðstoðarmaður Þórdísar Kolbrúnar, að hún hafi rætt afnám skattsins og þann möguleika að sveitarfélögin fengju heimild til að leggja hann á við fjármálaráðherra og fengið jákvæð viðbrögð. Formleg vinna við útfærslu á tillögunni er þó ekki hafin en það verði væntanlega skoðað á næstunni segir í svari Ólafs Teits.

Hæstu skattar á ódýrari gistingu

Það tíðkast víða um heim að sveitarfélög innheimti sérstakan hótelskatt og ferðamenn í fjöldamörgum borgum í Frakklandi, Ítalíu, Þýskalandi og Sviss greiða þess háttar gjald að dvöl lokinni. Gistináttaskattar eru hins vegar ekki almennir í þeim löndum þar sem virðisaukaskattur á ferðaþjónustu er í efsta þrepi. Í Danmörku þar sem virðisaukinn er 25%, sá hæsti í Evrópu, mun sérstakt gistináttagjald ekki hafa verið til umræðu samkvæmt svari frá Horesta, samtökum hótel- og veitingageirans í Danmörku.
En þó virðisaukaskattur á dönskum hótelum verði áfram hærri en á þeim íslensku þá verður hlutfall skatta af ódýrari gistingu hærra hér á landi vegna gistináttagjaldsins eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …