Samfélagsmiðlar

Mögulega fartölvubann í Evrópuflugi fyrir mánaðarmót

flugvel john cobb

Evrópusambandið hefur farið fram á tafarlausar viðræður við bandarísk stjórnvöld vegna áforma um að fartölvubannið muni innan skamms ná til evrópskra flugvalla einnig. Evrópusambandið hefur farið fram á tafarlausar viðræður við bandarísk stjórnvöld vegna áforma þeirra um að setja fartölvubann á flug frá Evrópu til Bandaríkjanna.
Fartölvur og stærri raftæki voru bönnuð í flugi til Bandaríkjanna frá tíu flugvöllum í Miðausturlöndum og Afríku í mars síðastliðnum. Þess háttar bann gæti brátt einnig náð til evrópskra flughafna og munu forsvarsmenn stærstu flugfélaga Bandaríkjanna hafa fundað með fulltrúum heimavarnarráðuneytisins í Washington í gær vegna málsins. Í frétt bresku ferðasíðunnar Travelmole segir að Evrópusambandið hafi farið fram á viðræður við bandarísk stjórnvöld vegna málsins þegar í stað. Nafnlausar heimildir síðunnar herma að hugsanlega verði bannið sett á í Evrópu innan hálfs mánaðar og undirbúningur að því hefjist jafnvel strax í næstu viku. Í frétt Reuters segir að forsvarsmenn stærstu flugfélaga Evrópu hafi um skeið  búið sig undir breyttar reglur hvað varðar raftæki í farþegarýmum. 
Ótti við að hægt sé að koma fyrir sprengjubúnaði í stærri raftækjum er ástæða þess að fartölvubannið var sett á í mars og í kjölfarið settu bresk flugmálayfirvöld sambærilegar reglur hvað varðar flug til landsins frá Tyrklandi, Miðausturlöndum og N-Afríku. 

Mun valda ringulreið á flugvöllum

Sem fyrr segir nær núverandi raftækjabann aðeins til flugferða frá 10 flugvöllum í Miðausturlöndum og Afríku til Bandaríkjanna og því möguleiki að útvíkkun bannsins til Evrópu þýði að það nái til nokkurra flughafna í álfunni en ekki allra. Í frétt Independent um málið segir að ljóst sé að ef af verður þá mun álag á öryggisstarfsfólk á flugvöllum aukast verulega því það þurfi að aðgreina handfarangur farþega á leið til Bandaríkjanna frá farangri annara til að ganga úr skugga um að engar fartölvur eða stærri raftæki séu með í för.
Um fimmta hver farþegaþota sem flýgur frá Keflavíkurflugvelli tekur stefnuna á Bandaríkin samkvæmt talningum Túrista en Bandaríkjamenn eru langfjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi eða 23 prósent.

Nýtt efni

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …