Samfélagsmiðlar

Skráning á heimagistingu verður einfaldari og ódýrari

reykjavik Tim Wright

Krafa um heilbrigðisvottorð verður ekki lengur skilyrði fyrir því að fá leyfi fyrir skammtímaleigu á íbúðarhúsnæði. Krafa um heilbrigðisvottorð verður ekki lengur skilyrði fyrir því að fá leyfi fyrir skammtímaleigu á íbúðarhúsnæði. 
Um áramót gengu í gildi nýjar reglur um heimagistingu og samkvæmt þeim verða leigusalar að skrá fasteignir sínar hjá sýslumanni. Rekstrarleyfi frá heilbrigðisnefnd er forsenda fyrir skráningunni og hefur sú krafa verið umdeild. Í frétt RÚV frá því í janúar var til að mynda haft eftir Árnýju Sigurðardóttur, framkvæmdastjóra heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur, að nýja fyrirkomulagið væri ekki einfaldara en það gamla. Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri, sagði að innleiðing nýju reglnanna hefði valdið vonbrigðum í svari til Túrista.
Í vikunni voru hins vegar samþykktar breytingar á lögunum og frá og með 1. júlí nk. verður heimagisting ekki lengur starfsleyfisskyld samkvæmt upplýsingum frá umhverfisráðuneytinu. Þar með fellur krafa um vottorð frá heilbrigðisnefnd niður en þess háttar kostar í dag hátt í 50 þúsund krónur. Árlegt skráningargjald til Sýslumannsins á höfuðborgarsvæðinu, sem sér um eftlitlit með heimagistingu, er hins vegar 8 þúsund kr.

Hátt hlutfall óskráðra eigna

Í dag hafa verið gefin út 429 leyfi fyrir heimagistingu en síðast þegar bandaríska gistimiðlunin Airbnb gaf upplýsingar um umsvif sín á Íslandi kom fram að fyrirtækið hefði um 4 þúsund íslenska gistikosti á skrá. Það er vísbending um að mikill meirihluti þeirrar gistingar sem í boði er á vef Airbnb er óskráður. Leyfisnúmer frá Sýslumanni eru líka vandfundin í lýsingum á íslenskum fasteignum hjá Airbnb en samkvæmt lögunum er leigusölum skylt að láta þessi númer koma fram í öllu markaðsefni. Brot á því getur valdið stjórnvaldssekt sem getur numið allt að einni milljón króna. Samkvæmt svari talsmanns fyrirtækisins, við fyrirspurn Túrista, á það að vera einfalt fyrir leigusala að setja númerin inn í leiguauglýsingar á vefsíðunni.
Það er í verkahring Sýslumannsins á höfuðborgarsvæðinu að hafa eftirlit með því að nýju reglunum sem framfylgt og nýlega var ráðinn einn starfsmaður í það verk.

Skýr merki um atvinnustarfssemi

Í lögunum er heimagisting skilgreind sem gisting á lögheimili einstaklings eða einni annarri fasteign í hans eigu sem hann hefur persónuleg not af. Ekki má leigja út í meira en 90 daga á ári og tekjurnar af þessu mega ekki fara yfir 2 milljónir kr. Greining hollensk sérfræðings, sem unnin var fyrir Samtök ferðaþjónustunnar, leiðir hins vegar í ljós að meirihluti íbúða sem er í leigu á vef Airbnb í Reykjavík eru á vegum aðila sem eru með fleiri en eina íbúð. Það feli í sér að útleiga á Airbnb gistirýmum í Reykjavík sé í meira mæli atvinnustarfsemi hér á landi en þekkist í öðrum evrópskum borgum samkvæmt því sem segir í fréttatilkynning frá SAF. Þar kemur einnig fram að áætlaðar tekjur af Airbnb gistingu hafi numið um 5,7 milljörðum kr. í fyrra.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …