Samfélagsmiðlar

Víst dró easyJet úr Íslandsflugi í maí

Það varð verulegur samdráttur í ferðum Breta til Íslands í maí og meginástæðan liggur nú fyrir.

easyjet gatwick

Það varð verulegur samdráttur í Íslandsferðum Breta í maí og meginástæðan liggur nú fyrir. Þau tíðindi áttu sér stað í maí sl. að breskum ferðamönnum hér á landi fækkaði um 28 prósent frá sama tíma í fyrra. En Bretar eru næstfjölmennsta þjóðin í hópi ferðamanna á Íslandi og svona mikil niðursveifla er því athugunarverð. Í frétt Túrista um þennan mikla samdrátt sagði Andy Cockburn, talsmaður easyJet, að þar á bæ yrðu menn ekki varir við minni áhuga á Íslandsferðum og benti á að félagið hefði aukið framboð á flugi til Íslands um nærri fimmtung á tímabilinu.
Það reyndist hins vegar ekki vera rétt því samkvæmt nýbirtum farþegatölum frá breskum flugmálayfirvöldum þá var ekkert flogið til Íslands í maí frá Bristol og Belfast. Og vegna færri ferða frá Standsted þá kom aðeins þriðjungur af þeim fjölda sem hafði lagt leið sína hingað frá þessum Lundúnarflugvelli á sama tíma í fyrra. Í heildina nam samdrátturinn frá þessum þremur flugvöllum um 3.300 farþegum og vafalítið var bróðurpartur þeirra Bretar á leið til Íslands í frí enda hafa forsvarsmenn easyJet áður sagt að vægi íslenskra farþega í vélum félagins, til og frá Keflavíkurflugvelli, sé lítið. Í heildina fækkaði breskum ferðamönnum hér á landi um 4.437 og megin skýringin liggur því í þessum samdrætti í Íslandsflugi easyJet í maí.

Minnkandi eftirspurn á þessum tíma árs

Þegar Túristi krafði Cockburn útskýringu á þessu ósamræmi viðurkenndi hann að upplýsingagjöfin hefði ekki verið nákvæm. Það hafi nefnilega verið samdráttur í ferðum easyJet til Íslands í maí vegna minnkandi eftirspurnar en hins vegar væri það rétt að á ársgrundvelli væri easyJet að auka Íslandsflugið um 19 prósent.
Undir venjulegum kringumstæðum hefði Túristi ekki þurft að reiða á upplýsingar um ferðafjölda frá easyJet því síðustu 6 ár hefur Túristi fært daglegt bókhald yfir alla flugumferð til og frá Keflavíkurflugvelli. Í fyrsta sinn í maí sl. kom hins vegar upp villa í skjalinu sem hélt utan um flugið fyrir mánuðinn og því var ekki unnt að birta samantekt eins og þá sem Túristi birti í gær um flugumferðina í júní. Þar kom einmitt fram að ferðum easyJet fækkaði þá á ný en þó ekki eins mikið og í maí. Hvort það hefur haft verulega áhrif á ferðamannastrauminn hingað frá Bretlandi júní kemur í ljós þegar Ferðamálastofa birtir niðurstöður talningar sinnar á Keflavíkurflugvelli í síðasta mánuði.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …