Samfélagsmiðlar

Færri hótelbókanir með stuttum fyrirvara og fleiri afbókanir hjá hópum

Hjá tveimur stærstu hótelkeðjum landsins fækkar þeim gestum sem bóka gistingu stuttu fyrir komu og hópar sem gengu frá pöntun fyrir löngu síðan eru farnir að afbóka í auknum mæli.

reykjavik Tim Wright

Hjá tveimur stærstu hótelkeðjum landsins fækkar þeim gestum sem bóka gistingu stuttu fyrir komu og hópar sem gengu frá pöntun fyrir löngu síðan eru farnir að afbóka í auknum mæli. Erlendum hótelgestum fækkaði á höfuðborgarsvæðinu í maí og samkvæmt uppgjöri Icelandair Group fyrir júní þá lækkaði herbergisnýting á hótelum fyrirtækis úr 84,5 prósentum niður í 80 prósent. Samdráttur í bókunum með stuttum fyrirvara og afbókanir hjá hópum eru sagðar ástæður þess að nýtingin lækkar á milli ára hjá Icelandair Hotels sem er næststærsta hótelkeðja landsins á eftir Íslandshótelum. Þar á bæ eru menn hins vegar að upplifa sömu hluti, þ.e. færri bókanir samdægurs og fleiri afbókanir hópa, samkvæmt svari Davíðs Torfa Ólafssonar, framkvæmdastjóra Íslandshótela, við fyrirspurn Túrista. En hótelkeðjunar tvær hafa samtals á að skipa hátt í 3.500 hótelherbergi út um allt land.

Útlendingum fækkar í fyrsta skipti síðan 2013

Gistináttatölur Hagstofu Íslands fyrir júní liggja ekki fyrir fyrr en í lok þessa mánaðar en samkvæmt tölunum fyrir maí þá fækkaði gistinóttum útlendinga á höfuðborgarsvæðinu lítillega í þeim mánuði. Það var í fyrsta skipti síðan í september 2013 að samdráttur varð í fjölda erlendra hótelgesta í Reykjavík og nágrenni. Á Vesturlandi og Vestfjörðum fækkaði hins vegar gistinóttunum um nærri tíund í maí síðastliðinum en aftur á móti fjölgaði útlendu gestunum á Suðurnesjum um meira en helming eins og sjá má töflunni fyrir neðan.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …