Samfélagsmiðlar

369 milljónir túrista fyrstu fjóra mánuði ársins

Það eru ekki bara Íslendingar sem eru meira á ferðinni því á heimsvísu fjölgaði ferðamönnum um 6 prósent. Norður-Evrópu nýtur áfram mikilla vinsælda.

ferdamenn cataratas do iguacu brazil henrique felix

Hér á landi fölgaði ferðafólki um rúmlega helming á fyrsta þriðjungi ársins samkvæmt talningu Ferðamálastofu og nam fjöldin nærri 606 þúsundum. Á heimsvísu voru ferðamennirnir hins vegar 369 milljónir á þessu tímabili sem er aukning um 21 milljón frá sama tíma í fyrra samkvæmt nýrri úttekt ferðamálastofnunnar Sameinuðu þjóðanna. Hlutfallslega nemur viðbótin sex af hundraði og líkt og síðustu ár er vöxturinn einna mestur í norðurhluta Evrópu eða 9 prósent. Þar leggur Ísland sitt að mörkum eins og tölurnar hér að ofan sýna þó vissulega sé íslenski markaðurinn lítill í evrópskum samanburði.

Af tölunum að dæma þá hefur ferðaþjónustan í löndum eins og Frakklandi og Belgíu náð sér á strik en hryðjuverk drógu úr áhuga ferðafólks á þessum svæðum í fyrra. Og sömu sögu er að segja af norðurhluta Afríku þar sem túristum fjölgaði um nærri fimmtung í janúar til apríl. Viðbótin í Suður-Ameríku var tvöfalt meiri en í Norður-Ameríku (3%) og þar gætir kannski áhrifa Donald J. Trump, Bandaríkjaforseta, en ferðafrömuðir vestanhafs hafa sagt að aðgerðir forsetans og orðræða muni draga úr áhuga útlendinga á að heimasækja Bandaríkin.

Íslendingar á ferðinni

Það eru ekki aðeins fleiri sem koma til Íslands nú en áður því ferðagleði Íslendinga sjálfra er í hæstu hæðum þessi misserin. Þannig flugu um 175 þúsund Íslendingar frá Keflavíkurflugvelli fyrstu fjóra mánuði ársins og ef miðað við þann fjölda þá hafa Íslendingar sjálfir staðið undir um 0,05 prósent af ferðamannastraumnum í heiminum. Hlutfallið er þó eitthvað hærra enda margir Íslendingar búsettir út í heimi og fara því ekki um Keflavíkurflugvöll þegar þeir fara til útlanda. Á móti kemur að Íslendingar búsettir út í heimi eru taldir sem heimamenn í talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …