Samfélagsmiðlar

Metmánuður á Keflavíkurflugvelli og stutt bið í vopnaleit

Um 1,1 milljón farþega fór um Keflavíkurflugvöll í síðasta mánuði og 99 prósent þeirra sem þurftu í vopnaleit þurftu að bíða þar skemur en í 10 mínútur.

isavia oryggisleit

Júlí er vanalega annasamasti mánuðurinn í Flugstöð Leifs Eiríkssonar og aldrei hafa farþegarnir verið fleiri en í nýliðnum mánuði þegar um 1,1 milljón farþega átti leið um flughöfnina. Það er viðbót um 22 prósent frá sama tíma í fyrra þegar farþegarnir voru 900.081.

Þrátt fyrir þessa miklu viðbót þá var meðalbiðtíminn í vopnaleitinni stuttur því 92 prósent farþeganna fór þar í gegn eftir minna en fimm mínútna bið og fyrir 99 prósent farþega var biðin styttri en 10 mínútur samkvæmt upplýsingum frá Isavia.

Í júlí í fyrra voru biðraðirnar aðeins lengri en núna en miðað við sumarið 2015 þá er um mjög mikla bætingu að ræða því var þá ástandið stundum erfitt og upp komu tímar þar sem mynduðust langar raðir. Það gerðist hins vegar ekki núna og ekki heldur í síðasta mánuði líkt og Túristi greindi frá.

Fleiri í júlí en allt árið 1997

Þessa fyrstu daga ágústmánaðar er umferðin Keflavíkurflugvöll líka mikil og til að mynda eru 111 brottfarir á dagskrá í dag. Á þess háttar degi gæti farþegafjöldinn náð um 40 þúsundum. En í heildina áttu 2 milljónir farþega leið um flughöfnina í júní og júlí sem er álíka fjöldi og allt árið 2010. Sé lítið ennþá lengra aftur má sjá að farþegafjöldinn í júlí síðastliðnum jafnast á við traffíkina allt árið 1997, árið sem Isavia var stofnað.

Í ár er gert ráð fyrir að farþega á Keflavíkurflugvelli verði tæplega 8,8 milljónir og þar af eru skiptifarþegar rétt rúmlega þriðjungur.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …