Samfélagsmiðlar

Innanlandsflugið hér á landi ekki alltaf það dýrasta

Fargjöld í flugi innanlands hafa verið til brennidepli undanfarið en eins og verðsamanburður Túrista sýnir þá er það ekki bara á Íslandi sem innanlandsflugið getur verið dýrara en millilandaflug.

flugvel innanlands isavia

Ódýrustu flugmiðarnir frá Höfn til Reykjavíkur um þarnæstu helgi kosta 42.300 krónur en 40.805 kr. ef flogið er frá Egilsstöðum. Sá sem ætlar fljúga til Edinborgar frá Kirkwall í Skotlandi borgar líka rétt um 40 þúsund krónur fyrir miðann á meðan íbúi Frøde í Noregi þarf að greiða nærri 5 þúsund krónum meira fyrir flugið til Óslóar 13. til 15. október. Þeir sem bóka flug með svona stuttum fyrirvara til höfuðborganna frá Gotlandi, Røros eða Jyvaskyla borga hins vegar helmingi minna eða tæpar 20 þúsund krónur. Þetta sýnir verðkönnun Túrista þar sem borin eru saman fargjöld á sex flugleiðum hér á landi og átta í Skotlandi, Noregi, Svíþjóð og Finnlandi á mismunandi tímabilum í vetur.

Á öllum þessum flugleiðum, nema í fluginu milli Vestmannaeyja og Reykjavíkur, er flugtíminn á bilinu 40 til 70 mínútur og voru dagsetningar í könnuninni valdar af handhófi í kringum helgar, á virkum dögum og yfir næstu jól og páska. Niðurstaðan leiðir í ljós að meðalverðið er langhæst í flugi til Reykjavíkur frá Höfn og Húsavík en flugfélagið Ernir heldur úti áætlunarferðum á milli þessara staða. Þar á eftir koma Edinborgarflug frá Kirkwall og Stornoway og fimmta dýrasta innanlandsflugið er milli Frøde og Óslóar. Þar á eftir kemur stysta flugleiðin, frá Eyjum til höfuðborgarinnar, en þangað tekur innan við hálftíma að fljúga og verð á mínútu þar langhæst eins og sjá má á neðstu töflunni. Áætlunarferðir Air Iceland Connect koma svo í næstu sætum en innanlandsleiðir Finnair eru þær ódýrustu. Þess ber að geta að innritaður farangur fylgir ekki ódýrstu fargjöldum þessara tveggja flugfélaga því hjá Air Iceland Connect þarf að borga 3.200 krónur fyrir töskuna, báðar leiðir, en um 2.500 krónur hjá Finnair.

Í Skotlandi fá íbúar á ákveðnum svæðum styrki sem geta numið allt að helmingi af verði flugmiðans. Þrátt fyrir þann afslátt borga íbúar Kirkwall og Stornoway álíka hátt meðalverð og er í boði í áætlunarflugi Finnair til Helsinki frá Kuopio og Jyvaskyla. Í dæmunum hér að neðan er miðað við flug báðar leiðir og er meðalverð reiknað út frá fargjöldunum og þeim sex dagsetningum sem kannaðar voru.

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …