Samfélagsmiðlar

Keflavíkurflugvöllur stingur Gautaborg og Bergen af

Í hittifyrra komst íslenska flughöfnin í fimmta sæti yfir fjölförnustu flugvelli Norðurlanda og nú hefur bilið niður í sjötta sætið breikkað ennþá meira. En það er líka langt upp í fjórða sætið.

kef farthegar

Frá brottfararsal Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar.

Hátt í 8,8 milljónir farþega fóru um Keflavíkurflugvöll í fyrra og fjölgaði þeim um nærri 2 milljónir frá árinu 2016. Þó viðbótin sé hlutfallslega minni en í fyrra þá hefur þessi mikli vöxtur verið langtum meiri en á stærstu flugvöllum frændþjóðanna. Af þeim sökum hefur Keflavíkurflugvöllur farið hratt upp listann yfir 10 fjölförnustu norrænu flughafnirnar og þegar árið 2016 var gert upp var farþegafjöldinn í Flugstöð Leifs Eiríkssonar í fyrsta skipti meiri en í Landvetter í Gautaborg og Flesland í Bergen. Þar með skaust íslenska flugstöðin upp í fimmta sætið á Norðurlandalistanum og hefur, eftir hina miklu viðbót á nýliðnu ári, styrkst stöðu sína töluvert eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan. Hins vegar er langt í að Keflavíkurflugvöllur komst upp fyrir Vantaa í Helsinki en nærri 19 milljónir farþega fór um þá flugstöð í fyrra.

Það sem dregur hins vegar Keflavíkurflugvöll niður er sú staðreynd að hann er sá eini af norrænum flugvöllunum sem býður nær eingöngu upp á millilandaflug. Eina innanlandsleiðin sem starfrækt er frá Leifsstöð er flug Air Iceland Connect milli Akureyrar og Keflavíkurflugvallar en hún er aðeins fyrir farþega á leið í eða úr alþjóðaflugi.

Sem fyrr er Kaupmannahafnarflugvöllur stærsta flughöfn Norðurlanda en miðað við þróunin síðustu ár þá hefur því verið spáð að Óslóarflugvöllur gæti orðið stærri innan nokkurra ára.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …