Samfélagsmiðlar

„Erlendir ferðamenn eru líka skattgreiðendur”

Ráðherra ferðamála þykir leitt að fáir hafi tekið eftir orðum hennar þegar hún kynnti fjárveitingu til uppbyggingar við ferðamannastaði fyrir helgi. Hún

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ráðherra ferðamála.

Ummæli Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur, ráðherra ferðamála, um að fjármagn til framkvæmda við ferðamannastaði sé í boði skattgreiðenda féllu í grýttan jarðveg meðal forsvarsfólks íslenskrar ferðaþjónustu. Í þeim hópi telja sumir að ráðherrann hafi með orðavali sínu skaðað atvinnugreinina og skapað henni óvild hjá almenningi líkt og Túristi greindi frá í gær. Er þá vísað til þess að gistináttaskatturinn, sem settur var á til að fjármagna framkvæmdir við ferðamannastaði, standi undir fjárveitingunni. „Ráðherrann fær þarna tækifæri til að segja hvernig þessi uppbygging er fjármögnuð og kýs að skilja það eftir í hugum fólks að þetta sé tekið af skattgreiðslum almennings. Þegar staðreyndin er sú að bara gistináttagjaldið gerir meira en að greiða fyrir þetta,” sagði einn viðmælenda Túrista.

Aðspurð um viðbrögð við þessari gagnrýni, segir ráðherra að í umræddu viðtali, við Stöð 2, hafi hún tekið skýrt fram að ferðaþjónustan skili gífurlegum tekjum í ríkissjóð á ári hverju. „Mér þykir leitt að fáir virðast hafa tekið eftir því og einblína í staðinn á fyrirsögnina. Menn verða einfaldlega að lesa fréttina og hvað ég sagði. Þegar orð mín eru skoðuð í samhengi lýsa þau góðum skilningi á því að ferðaþjónustan skilar ríkissjóði miklum tekjum. Á sama tíma er allt sem ríkið fjármagnar að sjálfsögðu fengið hjá skattgreiðendum, það liggur í augum uppi. Og erlendir ferðamenn eru líka skattgreiðendur. Og íslenskir skattgreiðendur greiða líka gistináttagjald. Allt fer það í sama sjóðinn, ríkissjóð,” segir ráðherra og bætir því við að hún hafi, „af virðingu við skattgreiðendur”, reynt að leggja það í vana sinn að tala um að hlutir séu greiddir af skattgreiðendum en ekki fjármagnaðir af fjárlögum. „Ef ég hefði notað síðara orðalagið hefði líklega enginn gert athugasemd. Mér finnst því hér verið að gera úlfalda úr mýflugu satt best að segja,” segir Þórdís Kolbrún í svari til Túrista.

Á blaðamannafundi ráðherra ferðamála og umhverfisráðherra á fimmtudag var 2,8 milljörðum úthlutað til framkvæmda við ferðamannastaði. Stærsti hlutinn eða 2,1 milljarður er hluti af Landsáætlun umhverfisráðherra til næstu þriggja ára og 720 milljónir komu úr Framkvæmdasjóði ferðamannastaða. Samkvæmt tilkynningu frá ráðuneyti ferðamála þá liggur fyrir, samkvæmt gildandi fjármálaáætlun, að samtals verði úthlutað úr framkvæmdasjóðunum 1,5 milljarði næstu tvö ár. Í heildina fari því 4,3 milljarðar í þessar framkvæmdir næstu þrjú ár.

Til samanburðar má geta að tekjur ríkisins af gistináttaskattinum verða 1,4 milljarður í ár samkvæmt fjárlögum. Gera má ráð fyrir að um 13% af þeirri upphæð megi rekja til íslenskra gesta miðað við gistináttatölur Hagstofunnar fyrir árið 2016 en uppgjör fyrir síðasta ár liggur ekki fyrir.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …