Samfélagsmiðlar

Icelandic Airbnb hosts earn the most

Icelandic hosts made on average 11,300 US dollars last year; Japanese hosts were the second highest earners, making 10,800 US dollars.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Reykjavík, Iceland.

Icelandic Airbnb hosts earned the most of all Airbnb hosts in 2017, according to information compiled by Turisti.is. Icelandic hosts made on average 11,300 US dollars last year; Japanese hosts were the second highest earners, making 10,800 US dollars.
The numbers were recently made public on Airbnb’s website as part of the company’s “ongoing commitment to transparency with local governments”. The data covers “the typical income” earned by hosts in more than 300 top cities in 80 countries world-wide.

There have been growing tensions between the popular home-sharing service and local authorities in various countries, who blame the company for the affordable housing crisis many cities are currently facing. Reykjavík is no exception; the city council has regularly discussed the problem with authorities in Amsterdam, Berlin, and Barcelona, in hopes to find ways to curb Airbnb’s growth. Last year, the Icelandic government imposed a rule allowing home owners to rent out their property on Airbnb for 90 days a year only. Anything surpassing that number would be considered as commercial accommodation and regulated and taxed as such. But the lack of transparency has made Airbnb listings difficult to regulate in any country.

Airbnb listings in Reykjavík have grown rapidly in the last couple of years, with 5.178 active units listed in 2016. The difference between Reykjavík and cities such as Amsterdam and Berlin is the high percentage of “multi-listers” in Reykjavík. Dr. Jeroen Oskam, the director of the research centre at Hotelschool The Hague, defines multi-listers as investors who operate between 3-10 listings in any given city. In Reykjavík, around 32 per cent of users operate between 3-10 listings, as opposed to 22 per cent in Berlin.

A new report by the Icelandic bank Íslandsbanki shows that Airbnb’s growth in Reykjavík is rapidly outpacing that of traditional accommodation, and that the company now holds a market share of 25%. At this pace, it is likely that Airbnb bookings in Reykjavík will soon be greater than all hotel bookings in Iceland combined.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …