Samfélagsmiðlar

Íslensku símafyrirtækin gera sig klár fyrir HM í Rússlandi

Það stefnir í að mörg þúsundir Íslendinga verði á ferðinni í Rússlandi í sumar og íslensku símafyrirtækin eru af þeim sökum að gera breytingar á verðskrám sínum.

Það borgar sig að bóka sérstaka ferðaþjónustur símafyrirtækjanna áður en lagt er í hann til Rússlands.

Það var geysimikil eftirspurn eftir miðum á fyrsta leik íslenska karlalandsliðsins á HM í Rússlandi í sumar og fastlega má gera ráð fyrir þúsundum Íslendinga í Moskvu þann 16. júní. Fjöldi fólks mun svo halda til Volgograd og Rostov í framhaldinu og jafnvel víðar ef landsliðinu gengur vel.  Margir þessara íslensku ferðalanga munu svo vafalítið nýta sér snjallsímann til að rata um götur þessara borga enda eru ekki margir á heimavelli í Rússlandi. Og svo munu símtækin auðvitað nýtast vel til að deila gleðinni með fólkinu heima í gegnum samfélagsmiðlana.

Það kostar hins vegar íslenskan símnotanda þúsundir króna að nota Google Maps eða Facebook í Rússlandi í nokkrar mínútur eins og staðan er í dag. Nema ef viðkomandi hafi áður virkjað þær sérþjónustur sem símafyrirtækin bjóða viðskiptavinum sínum upp á í tengslum við ferðalög út í heimi.

Rússland hefur þó ekki alltaf verið hluti af þessum þjónustuleiðum og þannig var landinu nýverið bætt við Ferðapakka Símans og til stendur að gera slíkt hið sama hjá Hringdu. Hjá Vodafone er Rússland eitt þeirra landa sem Traveller-þjónusta fyrirtækisins nær til og segir Guðfinnur Sigurvinsson, samskiptastjóri, að nú sé unnið að því útvíkka samninganet fyrirtækisins í Rússlandi til að tryggja betra samband og hagstæðari kjör. Hin almenna verðskrá íslensku símafyrirtækjanna fyrir símanotkun í Rússlandi er þó ennþá há en verðið mun lækka áður en íslensku stuðningsmennirnir halda til Rússlands. Hjá Símanum verður til að mynda verðið á gagnanotkun lækkað úr 2.990 kr. per megabæt niður í 99 kr. um næstu mánaðarmót að sögn Guðmundar Jóhannssonar, samskiptafulltrúa. Þrátt fyrir þá miklu lækkun þá mælist Guðmundur til þess að þeir viðskiptavinir Símans sem stefni á HM virkji Ferðapakkann áður en haldið er út.

Þess háttar þjónusta kostar 890 kr. hjá Nova, 990 kr. hjá Hringdu og Vodafone en 1.000 kr. hjá Símanum. Það sama er innifalið í daggjaldinu hjá símafyrirtækjunum fjórum, þ.e. símtöl til Íslands, SMS, MMS og móttekin símtöl auk 500 megabæta. Eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan þá ætti það gagnmagn að duga hefðbundnum notanda.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …