Samfélagsmiðlar

Fyrstu uppsagnirnar í 30 ára sögu fyrirtækisins

Gray Line á Íslandi segir upp starfsfólki vegna samdráttar sem rekja má breytinga á fyrirkomulagi á akstri með ferðamenn til og frá Bláa lóninu.

airportexpress

Forsvarsmenn Gray Line, eins stærsta ferðaþjónustufyrirtækis landsins, hafa ákveðið að segja upp um 15 starfsmönnum, um 5% af starfsmannafjöldanum, vegna samdráttar í verkefnum. Er þetta fyrsta skipti í 30 ára sögu félagsins sem bregðast þarf við samdrætti með uppsögnum.

Í tilkynningu segir að rekja megi þessar breytingar til þeirrar ákvörðunar eigenda Bláa lónsins að segja upp samkomulagi við Gray Line um sölu á baðgjaldi í lónið frá 1. apríl síðastliðnum. „Áætlunarferðir Gray Line í Bláa lónið hafa verið ein af meginstoðum afþreyingaferða fyrirtækisins í 20 ár og hefur félagið flutt hundruð þúsund gesta í lónið. Algjör forsenda þess að geta boðið ferðir í Bláa Lónið er að viðskiptavinir geti um leið keypt baðgjald,“ segir jafnframt í tilkynningunni.

Þar er jafnframt rakið að nýverið hafi Bláa lónið sjálft, í samstarfi við Hópbíla, farið að bjóða upp á eigin sætaferðir að baðstaðnum. „Þessi eigendahópur virðist hafa sammælst um að losa sig við samkeppnina til að skapa rými fyrir eigið fyrirtæki í þessum ferðum. Það er áhyggjuefni að eigendasamþjöppun af þessu tagi með tilheyrandi samkeppnishindrunum skuli vera að raungerast með svo ógagnsæjum hætti. En það er ný samkeppnisáskorun sem þarf þá að takast á við.“

Þess má geta að undanfarin ár hafa þeir Þórir Garðarsson, stjórnarformaður Gray Line, og Grímur Sæmundsen, forstjóri Bláa lónsins, leitt Samtök ferðaþjónustunnar. Grímur var formaður samtakanna en Þórir varaformaður þar til í síðasta mánuði.

Krónan veldur búsifjum

Í tilkynningu Gray Line er þess jafnframt getið að samkeppni í afþreyingarferðum með ferðafólk sé mikil og að fargjöld í vinsælustu ferðir fyrirtækisins hafi lækkað í íslenskum krónum. Á sama tíma hefur krónan hins vegar styrkst og þar með hafa ferðirnar hækkað í erlendri mynt. Vegna þessa segja forsvarsmenn Gray Line að bregðast verði við með því að draga úr vöruþróun og nýsköpun sem hafi snúist um að byggja upp nýja ferðamöguleika og stuðla að dreifingu ferðamanna.

Getuleysi stjórnvalda er algjört

Stjórnendur Gray Line gagnrýna líka stjórnvöld fyrir að að hafa ekki brugðist við undirboðum erlendra hópferðafyrirtækja á íslenska markaðnum síðustu ár. „Þessi fyrirtæki koma með hópferðabíla sína til landsins, sniðganga skatta og gjöld og fara ekki eftir íslenskum kjarasamningum. Kostnaður þeirra er þar af leiðandi mun lægri en hjá íslensku fyrirtækjunum sem standa skil á sköttum og gjöldum samkvæmt íslenskum lögum og reglum. Getuleysi stjórnvalda til að taka á þessum undirboðum og lögbrotum er algjört, sem og í fleiri sambærilegum málum er varða erlenda samkeppni í ferðaþjónustunni.“

 

 

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …