Samfélagsmiðlar

Töluverð óvissa um kaup Icelandair á WOW

Sameining íslensku flugfélaganna gæti orðið ein sú flóknasta í Íslandssögunni að mati sérfræðinga Landsbankans. Margt þarf að ganga upp til að kaup Icelandair á WOW verði að raunveruleika segir í úttekt bankans.

icelandair wow

Samkeppniseftirlitið, hluthafar Icelandair og stjórnendur eru nú með kaup Icelandair á WOW til skoðunar. Hvort sem af kaupum verður eða ekki þá telja sérfræðingar hagfræðideildar Landsbankans að framboð á flugi félaganna tveggja muni dragast saman næstu 12 mánuði. Þetta kemur fram í úttekt bankans sem birt var í dag.

Trú sérfræðinga Landsbankans á áframhald rekstrar WOW, ef ekki verður af kaupum Icelandair, er lítil. Segja þeir að ef yfirtakan gangi ekki í gegn þá virðist það óumflýjanlegt að WOW hætti rekstri nema að annar kaupandi að félaginu komi til. „Ef af kaupunum verður, eru að okkar mati litlar líkur á að félögin verði rekin í sitt hvoru lagi, a.m.k. ekki lengi,” segir jafnfram í álitinu og rökin eru þau að lítil aðgreiningin sé á milli félaganna þegar horft er til þjónustu og fargjalda.

Þetta er í takt við það sem fleiri hafa haldið fram en gengur þvert á yfirlýsingar forstjóra Icelandair og WOW. Í bréfi til starfsmanna WOW lofaði Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW, að félagið yrði rekið sjálfstætt sem hluti af Icelandair samstæðunni. Fækkun starfsfólks er hins vegar í pípunum að mati Landsbankans.

Sem fyrr segir er yfirtaka Icelandair nú á borði Samkeppniseftirlitsins og ekki er vitað hvort ákvörðun þess liggi fyrir áður en hluthafafundur Icelandair um hlutafjáraukningu, m.a. í tengslum við kaupin á WOW, verður haldinn þann 30. nóvember.

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …